Mua cá hồi Sapa đặc sản nổi tiếng ở đâu?

Ít ai biết rằng cá hồi tưởng chừng chỉ có Nauy lại được nuôi thả và trở thành một trong các loại đặc sản nổi tiếng nhất Sapa. Đến với “thiên đường mù sương” Sapa, thưởng thức những món ngon chế biến từ cá hồi Sapa có lẽ là một trong những trải nghiệm đặc biệt và thú vị nhất.

Nội dung tóm tắt

Mua cá hồi Sapa ở đâu?

Cá hồi được nuôi ở SaPa Lào Cai chủ yếu là cá hồi vân, hay còn gọi là cá hồi ráng. Dù được nuôi ở nhiều nơi nhưng để mục sở thị cảnh nuôi cá hồi, khách du lịch thường chọn khu Thác Bạc, bởi nơi đây gần điểm du lịch và nằm ngay dưới chân núi Fansipan nên rất tiện để dừng chân. Ở độ cao hơn 1.800 m so với mực nước biển, vùng nuôi cá hồi ở Thác Bạc có 3 khu riêng biệt, mỗi khu nuôi một thế hệ cá hồi khác nhau. Khu thứ nhất là nơi ươm và ấp trứng với 12 bể con đường kính 2-5 m và hai bể to dung tích 60 m3. Khu thứ hai là nơi nuôi cá trưởng thành, gồm 3 bể lớn.

Mua cá hồi Sapa
Mua cá hồi Sapa

>> Xem thêm: Đi phượt Sapa bằng xe máy có gì khó?

Khu thứ ba là nơi nuôi cá hồi thương phẩm với 5 bể dung tích 250 m3. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cá hồi Sapa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari… nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng… Bên cạnh cá hồi Sapa tại thị trường Việt Nam còn rất nhiều loại cá hồi nhập khẩu khác nhau và đặc biệt là cá hồi Nauy nhập khẩu giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn cho bữa ăn gia đình.

Chất dinh dưỡng có trong cá hồi

Một phần cá hồi có chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và đây cũng là một trong những nguồn vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D rất dồi dào.

Vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo “thiết yếu”cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp.

Vì những lợi ích đó, các chuyên gia khuyến cáo, đối với người trưởng thành nên ăn ít nhất hai lần hải sản mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá có nhiều omega-3 như cá hồi. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh cá có nhiều thủy ngân, nhưng lại nên bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn.

Các món được chế biến từ cá hồi

Lẩu cá hồi: Nguyên liệu chính của lẩu gồm đầu cá hồi và phi lê cá thái mỏng, nấu cùng thịt vụn, cà chua bổ múi, thơm thái miếng… Lẩu ăn cùng với bún tươi và một số loại rau được trông ngay tại Sapa như cải thảo, rau muống… Nước lẩu cá hồi rất thơm, ngọt thanh, đậm đà. Thịt cá tuy béo nhưng ăn nhiều không gây ngán.

Lẩu cá hồi Sapa
Lẩu cá hồi Sapa

>> xem thêm: cá hồi sapa bao nhiêu tiền 1kg

Gỏi cá hồi: Món ăn thường sử dụng thịt cá hồi sống. Thịt được thái thành từng lát, xếp khéo léo trên dĩa. Khi ăn, người ta thường ăn thịt cá cùng các loại rau, dưa và thơm, chấm mù tạt.

Cá hồi nướng: Cá hồi được nướng nguyên con. Lớp da vàng cháy xém rất giòn, phần thịt bên trong ngọt thanh, không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm. Cá hồi nướng có thể cuốn trong bánh tráng cùng với rau dưa, chấm nước mắm.

Cá hồi hấp: Món ăn này tuy có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại là món giữ gần như trọn vẹn hương vị đặc trưng của cá hồi Sapa. Thịt cá sau khi hấp rất thơm. Khi ăn, du khách có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá lưu lại nơi cổ họng.

 

Rate this post