Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không?

Đối với các bạn sinh viên nam đang có ước mơ học đại học cao đẳng nhưng lại thắc mắc rằng học cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không? Để giải đáp được thắc mắc này một cách chi tiết hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nội dung tóm tắt

Học cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vinh hạnh và vẻ vang của người công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Làm nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội. Công dân phục vụ tại ngũ gọi là quân nhân tại ngũ. Công dân phục vụ trong ngạch dự bị gọi là quân nhân dự bị.

Công dân nam giới đủ 18 tuổi đến 27 tuổi không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Những quy định nam phải đi nghĩa vụ quân sự
Những quy định nam phải đi nghĩa vụ quân sự

Tìm hiểu thêm: Các mã trường đại học

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ ngày 1.1.2016 quy định, sinh viên theo học hệ cao đẳng, đại học chính quy sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong toàn khóa học. Còn đối với các trường hợp mới trúng tuyển mà chưa hoàn tất thủ tục nhập học tại trường đại học, cao đẳng nào đó thì khi có lệnh nhập ngũ vẫn phải chấp hành.

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định sinh viên đang theo học cao đẳng, đại học chính quy sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong toàn khóa học. Đối với các trường hợp mới trúng tuyển, các bạn học sinh phải hoàn tất  thủ tục nhập học trước khi có lệnh nhập ngũ.

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Xem thêm:  Các trường đại học xét tuyển khối B

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, nếu bạn Đang học trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì trong thời gian theo học bạn sẽ được tạm hoãn. Sau khi hoàn thành khóa học bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Rate this post