Hướng dẫn cách làm món gỏi cá hồi Sapa ngon như nhà hàng

Đến Sapa bạn không thể không thưởng thức món gỏi cá hồi sapa. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nghề nuôi cá hồi cũng như cách làm món gỏi cá hồi nổi tiếng này nhé.

Nội dung tóm tắt

Đôi nét về cá hồi Sapa

Sapa là một huyện miền núi thuộc khu vực vùng núi cao Tây Bắc nước ta. Nằm ở độ cao khoảng 1.500m đến 1.600m so với mực nước biển, Sapa có nền khí hậu ôn đới với nhiệt độ trung bình năm là 15,3 độ C.

Với ưu thế về khí hậu này đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi giúp nơi đây đẩy mạnh ngành du lịch và mở rộng, phát triển ngành nông nghiệp nuôi trồng thực phẩm ôn đới. Trong đó, có thể kể đến nghề nuôi cá nước lạnh, nổi bật với giống cá hồi vân. Cá hồi được nuôi tập trung nhiều tại các xã Bản Khoang, Tả Van, Tả Phìn, Tả Giàng Phình, San Sả Hồ, Lào Chải, thị trấn Sapa…

Ca-hoi-duoc-nuoi-nhieu-o-Sapa-Lao-Cai
Cá hồi được nuôi nhiều ở Sapa, Lào Cai

Xem thêm: bãi đá cổ Sapa có gì đẹp?

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, mùa đông nhiệt độ hạ thấp, đôi khi có cả tuyết rơi giúp màu sắc cũng như chất lượng của cá hồi ở Sapa không hề kém cạnh các loại cá hồi nhập khẩu. Cá hồi Sapa có màu hồng tươi, thớ săn, thịt mềm nhưng rất chắc, béo ngọt nhưng ít mỡ.

Cách Làm món gỏi cá hồi Sapa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 500 g
  • Sữa tươi
  • Lá tía tô, cà rốt, dứa xanh, xoài xanh, cải bẹ xanh
  • Tương, mì chính, mù tạt

Các bước cần thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá hồi bằng cách ngâm cá với một ít sữa để khử mùi tanh trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và rửa sạch với nước. Dùng khăn giấy thấm khô cá sau đó cắt thành từng miếng dài và mỏng vừa ăn như sashimi và trình bày ra đĩa thành hình tròn hoặc xếp thành hình bông hoa

Bước 2: Dứa xanh gọt vỏ, cắt dọc thành từng lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, dùng dao nạo cắt thành những miếng dài, mỏng rồi thái sợi. Xoài xanh gọt vỏ, băm nhỏ. Cải thìa rửa sạch, cắt bỏ cuống, lấy phần lá phía dưới và tía tô rửa sạch. Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đĩa lớn.

Goi-ca-hoi-sapa-an-kem-voi-rau-song
Gỏi cá hồi sapa ăn kèm với rau sống

Xem thêm: Ăn gì ở Sapa?

Bước 3: Cho 5 thìa xì dầu, nửa thìa bột ngọt và nửa thìa mù tạt vào bát (có thể thêm nếm gia vị vừa ăn) sau đó trộn đều.

Bước 4: Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn cho ra đĩa để cuốn thành món gỏi để ăn kèm. Lấy củ cải, lá tía tô, cho dứa, cà rốt, xoài và cá hồi vào rồi cuộn lại. Cuối cùng là chấm với nước tương mù tạt.

Một thành phẩm tiêu chuẩn

Cách trình bày món gỏi cá hồi sapa không cần phải tẩm ướp hay trộn gỏi cầu kỳ, bạn phải chọn những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng thì mới có một bữa ăn ngon. Cá hồi Sapa sẽ được ăn kèm cùng những thức vị chua cay như: khế chua, ớt, dứa xanh… Khi ăn, quấn gỏi cá cùng rau sống và thức đi kèm sau đó chấm gỏi cá hồi vào mùi tạt để gỏi được ngon nhất.

Mong rằng với công thức chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc làm được món gỏi cá hồi Sapa ngon mời gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Rate this post