Ăn gì ở Sapa

Ăn gì ở Sapa? Những món đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Sapa

Nếu đã đến du lịch Sapa, ngoài việc chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp cùng những hoạt động trải nghiệm thú vị thì chắc chắn không thể bỏ qua việc thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ăn gì ở Sapa?

Thị trấn Sapa nằm ở độ cao từ 1500 – 1800 mét so với mực nước biển, nằm giữa hai dãy núi Hoàng Liên Sơn và dãy Con Voi hướng Tây Bắc. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng phong cảnh núi non hùng vĩ và trời đất như hòa quyện vào nhau. Thị trấn luôn chìm trong mây bồng bềnh, sương mù giăng khắp lối tạo nên vẻ đẹp kỳ ảo.

Nội dung tóm tắt

Ăn gì ở Sapa?

Ăn gì ở Sapa là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vùng đất Sapa có nhiều đặc sản phong phú, để cảm nhận trọn vẹn nét đặc trưng vùng cao, bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây.

Thịt lợn cắp nách

Lợn ở Sapa được người dân thả rông và chỉ ăn rau củ, do đó mà nuôi cả năm lợn cũng chưa nặng đến 20kg. Khi đem đi chợ bán, người dân thường kẹp lợn ở ngang nách nên được gọi là lợn cắp nách. 

Thịt của những con lợn này rất chắc, thơm và được chế biến với gia vị đặc trưng miền núi. Lợn cắp nách sau khi làm sạch, ướp các loại gia vị sẽ được nướng trực tiếp với than hoa. Khi chín, bên ngoài da giòn căng bóng, bên trong thịt vẫn còn mọng nước vô cùng thơm ngon. 

Xôi ngũ sắc

Đến với Sapa, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món xôi ngũ sắc dẻo thơm được nấu từ nếp nương. Xôi gồm các màu: hồng, xanh tím, xanh dương, xanh lá và vàng. Những màu sắc bắt mắt của mỗi loại xôi đều được làm từ các lá cây rừng thiên nhiên.

Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. Đồng bào quan niệm rằng, ăn xôi ngũ sắc vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn. Xôi thường được ăn chấm với muối vừng đen và nếu có thêm món thịt nướng ăn kèm thì ngon tuyệt.

Ăn gì ở SapaĂn gì ở Sapa?

Xem thêm: Du lịch Sapa mùa nào đẹp nhất trong năm?

Cá suối nướng

Cá suối nướng là một món ăn dân dã của người dân vùng núi Tây Bắc. Tại Sapa, cá suối được đánh bắt trực tiếp từ suối tự nhiên, thịt chắc, khi chế biến sẽ không còn mùi tanh. Cá được ướp gia vị và đem nướng giòn thơm, khi ăn chấm cùng gia vị chẩm chéo.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Mông. Món ăn này được chế biến từ thịt, xương, tiết và nội tạng (bao gồm lòng, mề, phổi, tim, dạ dày và tiết ngựa) kết hợp với gần 20 loại thảo dược (thảo quả, quế chi, hoa hồi, sả, gừng) và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của người Mông. Khi ăn thắng cố được múc ra nồi lớn và ăn kèm các loại rau nhúng như cải mèo, ngồng su hào hoặc cải lẩu tạo ra hương vị đặc biệt khó quên đối với du khách.

Rau xanh

Sapa có là vùng khí hậu ôn đới nên khi bạn đến đây đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những loại rau xanh. Rau ở đây rất tươi xanh, được trồng hoàn toàn tự nhiên nên đảm bảo an toàn. Trong đó, cải mèo là loại rau được nhiều người yêu thích nhất. Ngoài việc nấu canh, loại rau này còn có thể xào với thịt bò hoặc nhúng ăn lẩu đều rất ngon.

Gà bản nướng tiêu xanh

Cũng giống lợn bản, gà ở Sapa được nuôi hoàn toàn tự nhiên nên có kích thước khá nhỏ và thịt ngọt, dai. Đặc biệt, nước sốt tiêu xanh mới là gia vị quan trọng quyết định đến món ăn. Gà ướp với các loại gia vị được cuốn trong giấy bạc rồi đem nướng trên than hoa. Sau khi nướng chín, da gà có màu vàng óng, thịt bên trong ngọt tự nhiên và ngấm vị của nước sốt.

Cốn sủi

Cốn sủi là một món ăn hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sánh, thơm nức mũi. Một bát cốn sủi sẽ có mì, thịt ba chỉ, trứng luộc và khoai rán giòn. Với món ăn này, bạn chỉ cần nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà là có thể thưởng thức.

Ăn gì ở SapaĂn gì ở Sapa?

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp bí ẩn của bãi đá cổ Sapa

Cá hồi

Với khí hậu ôn đới và nhiệt độ nước thấp, người dân ở Sapa đã thành công trong việc nuôi cá hồi vân. Cá hồi nuôi ở đây không quá béo nhưng chắc thịt, có màu hồng cam bắt mắt. Các món ngon từ cá hồi như gỏi cá hồi, cá nướng mọi, sashimi cá hồi chấm nước tương và mù tạt… Đặc biệt món ăn làm du khách yêu thích nhất phải kể đến lẩu cá hồi. Miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu nóng hổi chua ngọt, ăn kèm chút rau tươi chắc chắn là món ăn phù hợp cho một buổi tối lạnh giá.

Cơm lam

Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Món ăn này được chế biến với nguyên liệu chính là gạo nếp. Gạo được nướng trong ống tre, khi chín chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy ngoài để ăn.

Vị cơm lam thơm ngon mùi gạo nếp và hương nhẹ nhàng của tre nứa. Người dân địa phương thường ăn cơm lam cùng thịt xiên nướng hoặc muối vừng. Ở Sapa, từ nhà hàng, khách sạn đến các quán ven đường đều phục vụ món ăn độc đáo này. Nếu bạn đang băn khoăn ăn gì ở Sapa thì không nên bỏ lỡ món ăn này.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đậm chất vùng cao Tây Bắc. Những miếng thịt đã qua tẩm ướp rất nhiều gia vị như tiêu, ớt, gừng, mắc khén… đặc trưng theo công thức truyền từ đời này sang đời khác. Thịt bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng xé ra bên trong lại là màu đỏ tươi. Khi ăn miếng thịt dai ngọt quyện với chút cay nồng của tiêu gừng cùng mùi thơm khói củi núi đá.

Gà đen

Gà đen còn có cái tên khác là gà ác, một giống gà đặc trưng của Tây Bắc được người Mông nuôi thả vườn. Kích thước của giống gà này khá bé, chỉ tầm 300g – 1kg, da, thịt và xương đều có màu đen tuyền. Thịt gà đen thường chắc, dai sần sật, có giá trị dinh dưỡng cao và được coi là một bài thuốc trong Đông y. 

Gà đen được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gà tần, gà luộc, trong đó gà đen nướng mật ong là món ngon Sapa nổi tiếng. Khi đến Sapa, bạn đừng bỏ lỡ thưởng thức gà đen nướng mật ăn với chút lá bạc hà và muốn tiêu chanh.

Mèn mén

Mèn mén là món ăn truyền thống của người Mông được làm từ ngô tẻ rất thơm và dẻo. Từ nguyên liệu tới khâu chế biến món ăn này đều rất kỳ công. Ngô trồng trên đồi cao, sau khi được thu hoạch sẽ được tách hạt, xay nhỏ rồi sàng thật mịn. 

Ngô được trộn với nước để bột mịn mà không quá khô hay quá nhão. Sau đó hỗn hợp này sẽ được đem đi đồ 2 lần để khi mèn mén chín sẽ nở thật dẻo tơi và dậy mùi thơm nức.

Đồ nướng Sapa

Với thời tiết se lạnh thì đồ nướng vẫn là lựa chọn hoàn hảo khi bạn không Sapa ăn gì ngon rẻ. Thịt lợn xiên, chim cút, bò cuộn cải mèo, ba chỉ nướng, bò cuộn nấm kim châm… Những xiên đồ nướng bắt mắt màu sắc tỏa hương thơm chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.  Đến Sapa, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quầy hàng ăn đêm bán khoai lang, trứng gà hay cánh gà nướng tại trung tâm thị trấn. 

Bánh hạt dẻ

Vị thơm bùi mộc mạc đã khiến bánh hạt dẻ Sapa đã trở thành một trong những món ăn yêu thích của du khách trong những năm gần đây. Phần vỏ ngoài của bánh được làm từ bột mì và nhân bánh là hạt dẻ xay nhuyễn, trộn cùng một chút đường rồi rán vàng ươm trên chảo dầu.

Hy vọng những gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn đọc biết được ăn gì ở Sapa khi đến đây du lịch.

Rate this post