Sapa không chỉ nổi tiếng là vùng đất du lịch hấp dẫn mà còn bởi nhiều món ăn độc đáo. Hãy cùng chúng tôi khám phá những đặc sản Sapa nổi tiếng qua bài viết sau.
Nội dung tóm tắt
Tổng hợp các món đặc sản Sapa làm quà biếu
Thịt trâu gác bếp
Một đặc sản không thể bỏ qua khi chọn làm quà đó chính là thịt trâu gác bếp. Có thể nói đây là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc miền Sơn cước. Không giống như thịt khô bò của người miền xuôi, thịt trâu gác bếp ở đây được chế biến một cách rất riêng biệt.
Thịt được chọn từ những mảng thịt to, làm từ thịt thăn ở bắp vai hoặc thịt đùi, tẩm ướp gia vị và gác bếp hun khói từ 8 tháng đến 1 năm mới gỡ xuống. Thịt được ướp với các loại gia vị như: muối, gừng, mắc khén (hạt tiêu rừng), nước lá rừng. Và cuối cùng treo lên gác bếp đem hun khói tới khi óng đen, quắt khô để bảo quản được lâu hơn.
Cơm lam Sapa
Xem thêm: Gỏi cá hồi sapa làm như thế nào?
Cơm lam thường là đặc sản của những vùng núi và ở Sapa cũng vậy. Cơm lam Sapa được làm từ chính những hạt lúa ngon nhất được thu hoạch từ thửa ruộng bậc thang ở Sapa.
Cơm lam được nấu từ gạo nếp nương, được cho vào ống nứa rồi nướng trên than hồng. Cơm lam Sapa khi ăn sẽ có vị ngọt, thơm của gạo nếp nương, vị thơm của ống nứa, có thể để cả tuần mà vẫn dẻo.
Thắng cố
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mong, có nguồn gốc từ Vân Nam Trung Quốc, sau đó được du nhập sang các dân tộc Việt Nam như Kinh, Dao, Tày. Nguyên liệu để nấu thắng cố truyền thống là thịt ngựa, tuy nhiên sau này người dân đã có những chế biến thêm các loại như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn.
Để thắng cố Sapa mang vị ngon đúng chất, người dân nơi đây sẽ mổ ngựa hoặc trâu, bò, heo, dê làm thịt sạch sẽ, sau đó lấy tất cả nội tạng ăn được thái ra từng miếng nhỏ. Sau đó cho tất cả mọi thứ như thịt thủ, thịt mông, tim, gan, lòng…vào chảo cùng lúc và xào lăn trên bếp lửa than hồng. Khi xào, phải dùng chính mỡ có trong thịt, không thêm mỡ ở ngoài, nếu nấu thịt ngựa thì dùng mỡ ngựa, nấu lợn thì phải dùng chính mỡ của con lợn đó để xào.
Rượu ngô
Xem thêm: Du lịch Sapa mùa nào đẹp nhất?
Một loại rượu đặc trưng mà không thể bỏ quên khi đến Sapa đó chính là rượu ngô. Rượu này được nấu theo phong tục cổ xưa từ những hạt ngô nếp vàng ươm để tạo ra những ly rượu có vị ngọt thơm ấn tượng. Loại rượu này được rất nhiều du khách tìm mua về làm quà biếu cho bạn bè, người thân.
Muối Chẳm Chéo Sapa
Chẳm chéo là gia vị đặc sản Tây Bắc nổi tiếng mà hầu như các món nướng, quay, hải sản hay hoa quả người dân Tây Bắc đều dùng muối chẳm chéo để chấm ăn cùng. Muối được làm từ 10 gia vị khác nhau được trồng ở độ cao trên 160m như: Mắc khén, thảo quả, cùng gia vị khác như: tỏi, ớt, gừng…
Muối chẳm chéo còn dùng để ướp các món nướng như: gà, chim, lợn…cho hương vị cực thơm và đặc biệt.
Nấm hương rừng
Đến Sapa vào những ngày hè, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người dân tộc với những xâu nấm trên tay. Đó là nấm hương rừng với vị ngọt, mùi thơm thoang thoảng khi ăn, thích hợp dùng cho các món xào, hoặc làm nước dùng lẩu,…
Táo mèo
Táo mèo Sapa có vị đặc biệt là vị chua chát, nên thường được người dân ngâm làm rượu. Được biết, trong Đông Y, “táo mèo” còn được gọi là quả sơn trà, có công dụng hạ đường huyết trong máu. Tuy nhiên quả này chỉ có từ độ tháng 8 tới tháng 10 hằng năm.
Trong bài viết trên, chúng tôi đã gợi ý cho bạn danh sách những đặc sản Sapa vô cùng nổi tiếng. Nếu có dịp du lịch đến Sapa, hãy cùng bạn bè người thân tìm và thưởng thức những món ngon tuyệt hảo nơi đây bạn nhé.