Ứng dụng Blockchain trong giáo dục đem lại hiệu quả gì?

Ở tất cả các nước phát triển trên thế giới, lĩnh vực giáo dục là trọng tâm. Nhiều tổ chức giáo dục đang nghiên cứu hoặc đã sẵn sàng triển khai các công cụ dựa trên blockchain. Bởi Blockchain sẽ làm cho giao tiếp trong lĩnh vực giáo dục đơn giản hơn rất nhiều.

Blockchain thay thế giấy

Một lợi thế không thể không kể đến của công nghệ blockchain là thay thế các tài liệu giấy.

Bảng điểm, giấy chứng nhận của trường, chứng chỉ đào tạo… có thể bị mất hay mờ dần theo thời gian. Nhưng khi được đưa vào blockchain, thông tin về điểm số của học sinh và các khóa học đã được thực hiện sẽ không bị mất và không thể thay đổi hoặc làm sai lệch thông tin. Đồng thời, người ta có thể dễ dàng truy cập thông tin này với sự đồng ý của chủ sở hữu.

Thay vì tích lũy giấy tờ và giấy chứng nhận trong giáo dục, mọi người có thể ghi lại thông tin trong blockchain. Từ đó nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi và tiếp nhận thông tin của ứng viên.

Điều này cũng tránh được trường hợp quan liêu, thay đổi giấy tờ hoặc làm giả mạo giấy tờ. Áp dụng công nghệ blockchain, những tin tức như sai phạm, chỉnh sửa điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang sẽ chẳng còn.

Kết quả hình ảnh cho Blockchain đang dần thay thế giấy tờ

Blockchain đang dần thay thế giấy tờ

Blockchain giúp tiết kiệm

Tất nhiên, bằng cấp và chứng chỉ chỉ chiếm một phần không đáng kể của tất cả các thông tin trên thế giới. Nhưng chỉ với việc thay thế giấy này, nhiều trường học sẽ có thể giảm chi phí cho các sản phẩm in.

Ngoài ra, hàng năm, các tổ chức và trường học lớn chi tiêu một lượng rất lớn vào việc lưu trữ thông tin giấy. Với blockchain, quyền kiểm soát và lưu trữ dữ liệu cá nhân sẽ được chuyển giao cho chính sinh viên đó, điều này sẽ giúp ích cho các tổ chức giáo dục.

Bằng cách lưu trữ tài liệu một cách đáng tin cậy, có trách nhiệm và cấp quyền truy cập theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và chính quyền, blockchain sẽ giúp tiết kiệm hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la cũng như số giờ lao động đáng kinh ngạc.

Kế toán tài chính cũng là một thành phần rất quan trọng trong công việc của các tổ chức giáo dục. Công nghệ Blockchain sẽ cải thiện hệ thống để tính học bổng cho sinh viên và tiền lương cho giáo viên, đồng thời cung cấp một cơ chế minh bạch và công bằng để cấp kinh phí cho các dự án giáo dục, văn hóa.

Kết quả hình ảnh cho Blockchain đang dần thay thế giấy tờ

Blockchain giúp tiết kiệm chi phí đáng kể

Triển vọng của Blockchain

Các tổ chức giáo dục hướng tới tương lai đã bắt tay vào việc cải thiện lĩnh vực này bằng các công nghệ hiện đại.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là công ty hàng đầu thế giới về các chuyên gia đào tạo có trình độ cao nhất trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật. Trong khuôn khổ của dự án thí điểm cho việc thực hiện blockchain, Viện đã ban hành 100 bằng cấp kỹ thuật số cho sinh viên tốt nghiệp của mình.

Một nhà tiên phong trong việc giới thiệu và thực hiện toàn diện blockchain để cải thiện giáo dục là Đại học Nicosia, trường đại học tư nhân lớn nhất ở Síp. Trường đã triển khai một thư viện blockchain đầy đủ chức năng để lưu trữ tất cả thông tin về điểm số, cũng như bằng cấp và chứng chỉ của học sinh.

Liên minh châu Âu cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng blockchain cho các mục đích giáo dục. EU phân tích giá trị của công nghệ, những rủi ro có thể xảy ra, cũng như triển vọng và các tùy chọn để sử dụng blockchain.

Cơ sở kỹ thuật cho ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Nhưng hứa hẹn trong tương lai rất gần, Blockchain sẽ thực sự có thể giải quyết được nhiều vấn đề.

Rate this post