Học cao đẳng mấy năm? Có nên học cao đẳng không?

Trong các kỳ tuyển sinh đại học – cao đẳng, chắc hẳn sẽ có nhiều thí sinh thắc mắc về vấn đề học cao đẳng mấy năm? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé.

Nội dung tóm tắt

Học cao đẳng mấy năm?

Học cao đẳng bao nhiêu năm? Đây là một vấn đề mà nhiều thí sinh quan tâm khi băn khoăn lựa chọn giữa các trường đại học, cao đẳng.

So với đại học thì thời gian học trình độ cao đẳng được rút ngắn hơn rất nhiều. Thông thường, thời gian đào tạo bậc cao đẳng theo niên chế được thực hiện từ 2 đến 3 năm học tùy theo ngành, nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp THPT.

Từ 1 đến 2 năm học tùy theo ngành, nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo và có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Chương trình cao đẳng học mấy năm
Chương trình cao đẳng học mấy năm

Tìm hiểu thêm: Học cao đẳng là gì?

Theo đó, sinh viên phải tích lũy khối lượng kiến thức tối thiểu là 60 tín chỉ và có thời gian học tập từ 2 đến 3 năm học đó. Bên cạnh đó, khối lượng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành tùy theo từng ngành, nghề đào tạo phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm từ 30% – 50%; thực hành từ 50% – 70%.

Yêu cầu đối với người học trình độ cao đẳng là phải có năng lực thực hiện được công việc của trình độ trung cấp và giải quyết được các công việc có tính phức tạp của ngành, nghề đào tạo. Đồng thời có khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc, hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc.

Học Cao đẳng có những ưu điểm nào?

Hiện nay, hình thức đào tạo Cao đẳng đang có nhiều ưu thế hơn so với với các hệ đào tạo khác, đặc biệt là hệ Đại học. Thời gian đào tạo rút ngắn, chi phí tiết kiệm, cơ hội thực chiến với thị trường lao động sớm giúp tích lũy kĩ năng cùng cơ hội làm việc cạnh tranh, hấp dẫn đã giúp học Cao đẳng trở thành xu hướng lao động mới hiện nay.

Học Cao đẳng vừa sức với năng lực

Đào tạo Đại học đòi hỏi năng lực học tập của sinh viên ở mức khá giỏi cùng tỉ lệ chọi đầu vào luôn ở mức cao. Do đó đây là áp lực không nhỏ cho bộ phận học sinh, sinh viên. Trong khi đó, học Cao đẳng không yêu cầu khắt khe như vậy với người học. Nhiều học sinh trung bình đến khá có thể theo học và phát triển năng lực tại môi trường Cao đẳng.

Những lợi ích khi học cao đẳng
Những lợi ích khi học cao đẳng

Xem thêm: Có nên học cao đẳng FPT

Học Cao đẳng tiết kiệm thời gian, chi phí

Nếu như chương trình học Đại học mất tới 4 đến 6 năm thì học Cao đẳng chỉ mất từ 2 đến 3 năm. Việc rút ngắn thời gian học này tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí cho phụ huynh và sinh viên. Mặt khác, việc rút ngắn thời gian học tập, đẩy nhanh quá trình trải nghiệm, thực hành tại môi trường thực tế giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc.

Học Cao đẳng có cơ hội việc làm cao

Chương trình học được rút ngắn giúp sinh viên vừa có thể tham gia vào thị trường lao động sớm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, vừa có thể liên thông, học tiếp chương trình Đại học. Thực tế cho thấy, nhà tuyển dụng có xu hướng lựa chọn nhân sự có kinh nghiệm, không cần đào tạo nhiều và có thể tham gia quá trình vận hành của công ty ngay. Với thế mạnh về kinh nghiệm, sinh viên học Cao đẳng có cơ hội việc làm cao và nhiều tương lai phát triển

Như vậy với những thông tin mà bài viết chia sẻ các em đã nắm được học cao đẳng mất mấy năm và ưu điểm của hình thức đào tạo này như thế nào rồi chứ. Chúc các em thành công.

Rate this post