Học cao đẳng là gì? Học cao đẳng có tương lai không?

Học Cao đẳng là gì? Học Cao đẳng liệu có tương lai không. Đó là những câu hỏi gây băn khoăn cho nhiều bạn mới tốt nghiệp THPT, chuẩn bị ngưỡng cửa vào đời. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời những vấn đề nan giải đó.

Nội dung tóm tắt

Học Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là một hình thức đào tạo sau bậc  THPT và là một hình thức đào tạo thấp hơn so với Đại học.  Học Cao đẳng  được phân chia thành hai loại hình: Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề.

  • Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo thuộc Đại học. Hay nói khác đi các trường Cao đẳng chính quy trực thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Đại học. Cao đẳng chính quy nằm trong hệ thống giáo dục đào tạo Quốc dân.

Học hệ cao đẳng là gì?
Học hệ cao đẳng là gì?

Tìm hiểu thêm: Các trường đại học xét tuyển khối B

Những trường Cao đẳng chính quy hiện nay  nằm dưới quyền quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo, Cao đẳng chính quy đào tạo theo mô hình tập chung sinh viên.

Nội dung chương trình đào tạo của Cao đẳng chính quy  có hàm lượng lý thuyết tối giản hơn so với chương trình đào tạo Đại học. Thời gian đào tạo cũng ngắn hơn, một sinh viên Cao đẳng trải qua 3 năm đào tạo , số tín chỉ trung bình tích lũy tối thiểu là 60 tín chỉ.

Sinh viên khi theo học Cao đẳng chính quy có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ Đại học nhằm nâng cao thêm kiến thức chuyên môn.

  • Cao đẳng nghề

Cao đẳng nghề là loại hình đào tạo nghề nghiệp, thuộc hệ thống các trường nghề. Các trường Cao đẳng nghề chịu sự giám sát và quản lý chặt chẽ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Thời gian đào tạo kéo dài từ 2 đến 3 năm , sinh viên trường Cao đẳng nghề được trang bị kỹ năng thực hành hơn là lý thuyết. Sau khi ra trường sinh viên được cấp bằng hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có khả năng vận dụng kiến thức tay nghề đã học để lao động trong các đơn vị  đòi hỏi những lao động có kỹ thuật tay nghề đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của thị trường lao động nói chung.

Học Cao đẳng có tương lai không?

Mặc dù ở bậc thấp hơn so với Đại học về mặt giá trị bằng cấp và khối lượng kiến thức đào tạo nhưng các sinh viên Cao đẳng cũng có những lợi thế riêng biệt, nếu biết nắm bắt các bạn hoàn toàn có thể phát triển tối đa bản thân.

Học Cao đẳng có tương lai không?
Học Cao đẳng có tương lai không?

Tìm hiểu thêm: Học cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không?

Về mặt thời gian, hệ đào tạo Cao đẳng là ngắn hơn so với hệ Đại học. Vì thế sinh viên Cao đẳng ra trường sớm hơn, các bạn có cơ hội tìm cho mình những công việc phù hợp, hình thành kinh nghiệm làm việc sớm hơn so với sinh viên Đại học.

Bằng Cao đẳng là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng được gọi là gì?

Bằng Cao đẳng hay bằng cử nhân trình độ Cao đẳng được trao bởi một trường Cao đẳng sau khi sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được gọi là cử nhân. Với tấm bằng này trong tay, người học có thể xin vào làm việc trong các công ty lớn nhỏ trong nước, tuỳ vào trình độ năng lực của mỗi người.

Tất cả những thông tin về Học cao đẳng là gì? đã được trình bày chi tiết bên trên. Hy vọng đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về hệ Cao đẳng.

 

Rate this post