Góc giải đáp: Khối A có thi Y được không?

Y Dược là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học. Tuy nhiên, khối A có thi Y được không đang là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

Nội dung tóm tắt

Khối A gồm những môn nào?

Khối A truyền thống gồm 3 bộ môn chính là Toán, Vật Lý và Hóa Học. Những môn này được đánh giá có tính kỹ thuật cao đòi hỏi học sinh giỏi về tính toán, suy luận logic, làm nhiều bài tập và nắm vững nhiều công thức.

Vài năm gần đây, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã mở rộng khối A thành 19 tổ hợp môn khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu học đa dạng của sĩ tử. Cụ thể như sau:

Tổ hợp Khối A Môn học
Khối A00 Toán – Vật Lý – Hóa Học
Khối A01 Toán – Vật Lý – Tiếng Anh
Khối A02 Toán – Vật Lý – Sinh Học
Khối A03 Toán – Vật Lý – Lịch Sử
Khối A04 Toán – Vật Lý – Địa Lý
Khối A05 Toán – Hóa Học – Lịch Sử
Khối A06 Toán – Hóa Học – Địa Lý
Khối A07 Toán – Lịch Sử – Địa Lý
Khối A08 Toán – Lịch Sử – Giáo dục công dân
Khối A09 Toán – Địa Lý – Giáo dục công dân
Khối A10 Toán – Vật Lý – Giáo dục công dân
Khối A11 Toán – Hóa Học – Giáo dục công dân
Khối A12 Toán – Khoa học tự nhiên – Khoa học xã hội
Khối A13 Toán – Khoa học tự nhiên – Lịch Sử
Khối A14 Toán – Khoa học tự nhiên – Địa Lý
Khối A15 Toán – Khoa học tự nhiên – Giáo dục công dân
Khối A14 Toán – Khoa học tự nhiên – Ngữ Văn
Khối A17 Toán – Vật Lý – Khoa học xã hội
Khối A18 Toán – Hóa Học – Khoa học xã hội

Từ bảng trên cho thấy A có nhiều khối và có sự góp mặt của các môn khoa học xã hội. Sự thay đổi này giúp thí sinh dễ có nhiều lựa chọn ngành nghề mong muốn. Vậy nhưng khối A có thi Y được không lại là băn khoăn của nhiều sĩ tử.

Khối A có thi Y được không?

Như chúng ta đã biết, khối A có tận 19 tổ hợp môn với các môn thiên về tự nhiên nên phù hợp để học Y. Vậy nên những thí sinh yêu thích khối ngành sức khỏe hoàn toàn có thể yên tâm theo đuổi lĩnh vực này nhé.

Thí sinh giỏi khối A yêu thích Y hoàn toàn có thể yên tâm theo đuổi lĩnh vực này
Thí sinh giỏi khối A yêu thích Y hoàn toàn có thể yên tâm theo đuổi lĩnh vực này

Y là lĩnh vực rộng lớn gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Đó là lý do với các bạn khối A nên tìm hiểu kỹ để chọn cho mình chuyên ngành phù hợp.

Y khối A nên chọn ngành nào?

Sau đây là một số đề xuất chuyên ngành trong lĩnh vực Y học thí sinh có thể tham khảo.

Dược

Ngành Dược chuyên về thuốc đào tạo nên những dược sĩ, trình dược viên tại các nhà thuốc, bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh, quản lý chất lượng – kiểm nghiệm thuốc,… Sinh viên ngành Dược ra trường cũng có thể tự mở quầy thuốc, nhà thuốc theo mong muốn.

Điều dưỡng

Điều dưỡng chuyên về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên – nhân viên y tế thực hiện khám chữa bệnh. Hiện nay, Điều dưỡng là ngành có tiềm năng lớn về cơ hội việc làm và thu nhập. Đặc biệt với những học sinh giỏi chuyên môn và ngoại ngữ còn có thể làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc với mức lương tối thiểu là 50 triệu đồng/tháng.

Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Là một ngành mới trong Y học nhưng Kỹ thuật Phục hồi chức năng đã phát triển mạnh với nhiều tiềm năng lớn trong tương lai. Ngành thiên về ứng dụng các phương pháp vật lý trị liệu vào điều trị phục hồi sức khỏe thể chất – tinh thần cho bệnh nhân. Vì vậy, khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao đã mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Y đa khoa/Y sĩ đa khoa

Y đa khoa hay Y sĩ đa khoa bồi dưỡng nên những y sĩ, bác sĩ làm công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Trong đó, y sĩ còn thực hiện tiếp đón, hướng dẫn người bệnh và người nhà của họ làm đúng quy trình tại cơ sở y tế, hỗ trợ bác sĩ khám – chữa bệnh.

Hiện tại, cả nước đang cần bổ sung 72.000 bác sĩ cho hệ thống y tế toàn quốc. Nhiều bệnh viện xây mới cũng tạo cơ hội cho các công việc của ngành Lương Y sĩ đa khoa và Y đa khoa cũng thuộc hạng khá cao trong ngành nên với những em đam mê ngành Y có thể cân nhắc ngành này.

Như vậy, học khối A không chỉ thi được Y mà còn có nhiều chuyên ngành “hot” để các em lựa chọn. Những gợi ý trên đều có điểm chung là không khó tìm việc, thu nhập khá thậm chí rất cao nếu chuyên môn giỏi hay làm tư nhân hoặc nước ngoài.

Ngoài ra, thí sinh cũng nên hiểu rõ các trường tuyển sinh ngành Y khối A hiện nay nay để dễ dàng tìm ra đơn vị uy tín theo học.

Những trường tuyển sinh ngành Y khối A

Theo miền Bắc và miền Nam, những trường Y Dược tuyển sinh khối A gồm có:

Các trường phía Bắc

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Dược Hà Nội
 • Học viện Quân Y – Hệ Quân sự
 • Học viện Quân y
 • Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam
 • Đại học Y tế Công cộng
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Y Dược Thái Bình
 • Đại học Y Dược Hải Phòng

Các trường phía Nam

 • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Duy Tân

Trên đây là các trường tiêu biểu có tuyển sinh ngành Y khối A. Với các trường Đại học, phần lớn thí sinh phải tham gia thi tuyển và đạt mức điểm chuẩn theo quy định thì mới đỗ nguyện vọng. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu chi tiết đề án tuyển sinh và điểm đầu vào ngành và trường yêu thích để chuẩn bị ôn luyện đạt kết quả thi như mong muốn.

Còn với các trường Cao đẳng sẽ không cần chịu áp lực điểm đầu vào và thi cử. Sĩ tử chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là có thể theo học ngành Y hệ Cao đẳng. Hơn hết, học phí Cao đẳng Y Dược cũng thấp hơn nhiều so với Đại học. Vì lẽ đó mà ngày càng đông các bạn trẻ ưu tiên theo học Cao đẳng.

Bên cạnh đó, chọn trường chọn ngành bạn nên dựa vào sở thích của mình. Khi học theo hướng yêu thích sẽ tạo cho thí sinh hứng thú tiếp thu, nghiên cứu và tìm tòi kiến thức. Cùng với đó là dựa vào học lực bản thân, cơ hội việc làm, chất lượng đào tạo,…

Với những em muốn học nhanh ra trường, chi phí thấp và đảm bảo đủ điều kiện hành nghề thì hãy học tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch – một trong những trường Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh uy tín hàng đầu hiện nay. Trường có 5 chuyên ngành nổi bật là Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Trung cấp Y học Cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch Với đào tạo sinh viên trong thời gian ngắn, chi phí thấp và đảm bảo đủ điều kiện hành nghề
Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch Với đào tạo sinh viên trong thời gian ngắn, chi phí thấp và đảm bảo đủ điều kiện hành nghề

Điểm chung khi học tại trường là sinh viên được rèn luyện trong môi trường hiện đại, tiên tiến với hệ thống cơ sở vật chất khang trang. Hệ thống phòng học đầy đủ thiết bị học tập, đáp ứng yêu cầu thực hành – thí nghiệm từng học phần riêng biệt. Giảng viên tâm huyết với nghề, nhiều thầy cô mang bậc hàm Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa,… trực tiếp dẫn dắt. Đặc biệt, sinh viên CBK được thực hành – thực hành sớm trên hệ thống bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, công ty liên kết với trường. Điều này giúp sinh viên ra trường thành thạo kỹ năng nghiệp vụ và là “cầu nối” giới thiệu việc làm hiệu quả cho người học.

Với các thế mạnh trên, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là ứng cử viên sáng giá để học sinh yêu ngành Y theo học. Hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website nhà trường để trở thành tân sinh viên CBK và được miễn giảm học phí lên tới 100% nhé.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết khối A có thi Y được không. Không chỉ thi được, A còn là căn cứ giúp thí sinh chọn được chuyên ngành tiềm năng trong lĩnh vực y tế hiện nay. Cùng với các gợi ý trường đào tạo tiêu biểu trên chính là cẩm nang hữu ích bạn không nên bỏ qua để chọn được đơn vị theo học lý tưởng.

Rate this post