Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có mở được tiệm thuốc không?

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có mở được tiệm thuốc không? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành Dược. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có mở được tiệm thuốc không?

Theo quy định tại Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, sinh viên có bằng Cao đẳng Dược được phép mở tiệm thuốc. Theo đó, các bạn cần đáp ứng điều kiện có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở chuyên môn.

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có mở được tiệm thuốc không?
Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có mở được tiệm thuốc không?

Chính vì thế, các sinh viên đang học Cao đẳng Dược cần chú ý: muốn mở quầy thuốc phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề tại các nhà thuốc. Các bạn có thể xin cấp phép mở quầy thuốc tư nhân với quy mô nhỏ.

Như vậy, các bạn đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược tại các trường hoàn toàn có cơ hội để mở tiệm thuốc tư nhân và được mở tiệm thuốc khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Tuy nhiên, các sinh viên Cao đẳng Dược cần lưu ý rằng, các bạn không được phép mở nhà thuốc. Lý do là bởi theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 79/2006/NĐ-CP, người chịu trách nhiệm chuyên môn về Dược của nhà thuốc phải là người có bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược và có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở dược phù hợp. Chính vì thế, với những bạn muốn mở nhà thuốc thì nên học liên thông lên Đại học.

Điều kiện để mở quầy thuốc của Dược sĩ hệ Cao đẳng

Điều kiện chuyên môn, thủ tục giấy tờ

Tại khoản 2 Điều 33, khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 đã quy định về người làm chủ quầy thuốc cần đạt các yêu cầu sau:

 • Có bằng tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng.
 • Giấy chứng nhận đủ 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở Dược hợp pháp.

Tại điểm D khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 cũng nêu rõ các điều kiện phù hợp để mở quầy thuốc gồm: Có địa điểm khu vực bảo quản; Đủ tài liệu chuyên môn; Trang thiết bị bảo quản; Đội ngũ nhân sự thực hành tốt. Song song với đó là các tiêu chí đi kèm sau:

 • Người làm chủ có bằng cấp chuyên môn, thời gian hành nghề đúng yêu cầu.
 • Đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự.
 • Cam kết thực hiện đúng mọi quy định pháp luật về Y Dược.
 • Có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở Y tế cấp phát.
 • Được UBND huyện hoặc Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Không có hành vi vi phạm pháp luật hoặc đang trong thời gian thi hành án.
 • Chuẩn bị kinh phí với số vốn dự kiến tối thiểu khoảng 100 triệu VNĐ.

Điều kiện cơ sở vật chất quầy thuốc

Mở quầy thuốc bên cạnh thủ tục hành chính, chuyên môn người làm chủ thì cơ sở vật chất cũng là yếu tố quan trọng. Một số tiêu chuẩn về cơ sở vật chất quầy thuốc bạn cần đáp ứng gồm:

 • Diện tích rộng từ 10m² trở lên, không gian sạch sẽ, cao ráo, thoáng đãng, nhiệt độ luôn ổn định dưới 30 độ C, độ ẩm dưới 75%.
 • Địa điểm đặt quầy thuận lợi mua bán, thu hút khách hàng.
 • Sở hữu các dụng cụ cần thiết liên quan đến Dược như khay đếm, túi đựng thuốc,…
 • Trang bị thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Thuốc là mặt hàng sức khỏe, dễ bị biến chất nếu tiếp xúc với không khí hoặc môi trường không phù hợp. Thuốc sẽ càng nguy hại đến sức khỏe người bệnh nếu người bán thuốc không đủ kiến thức chuyên môn ngành. Bởi vậy, người chủ quầy thuốc phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe về bằng cấp, kinh nghiệm cũng như chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất cần thiết.

Điều kiện cơ sở vật chất quầy thuốc
Điều kiện cơ sở vật chất quầy thuốc

Tất cả vì sức khỏe người dân, vì sự phát triển bền vững, hiệu quả của công tác phòng – khám – chữa bệnh hiện nay. Như vậy, người tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoàn toàn có quyền đăng ký mở quầy thuốc. Tuy nhiên bạn cần lưu tâm đến khu vực được phép mở và vận hành quầy thuốc.

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Theo Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, người có bằng Cao đẳng Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại:

 • Ngoại thành phố lớn hoặc các tỉnh lẻ mà mình sinh sống;
 • Không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn và khu vực đông dân cư;
 • Các khu vực như thị trấn, xã, huyện của các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương;
 • Các khu vực vừa được chuyển đổi từ xã hoặc thị trấn lên phường và trong khu vực này chưa có 1 cơ sở bán thuốc nào phục vụ cho 2.000 dân cư.

Có thể thấy, địa điểm mở quầy thuốc sẽ bị giới hạn so với nhà thuốc.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có mở được tiệm thuốc không? Thực tế, Đại học không phải là con đường duy nhất để mở tiệm thuốc. Bạn có thể thực ước mơ mở tiệm thuốc nhỏ xinh của bản thân với tầm bằng Cao đẳng Dược.

5/5 - (1 bình chọn)