các Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Tìm hiểu các Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị được áp dụng trong y học và mang lại những hiệu quả nhất định. Hãy tìm hiểu về các Kỹ thuật Phục hồi chức năng cũng như những thông tin liên quan đến ngành này nhé.

Nội dung tóm tắt

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp chữa bệnh trong y học, bằng việc dùng các kỹ thuật để giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất, từ đó giúp giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết. Mục đích của việc điều trị bằng phục hồi chức năng không chỉ là để cứu sống được bệnh nhân, mà còn giúp họ hòa nhập với cuộc sống bình thường như lúc trước.

Đặc biệt phương pháp này áp dụng các kỹ thuật Vật lý trị liệu nhằm phục hồi sức khỏe mà không sử dụng thuốc để tác động trực tiếp lên người bệnh. Theo đó, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng là sử dụng lực và năng lượng gồm: nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp, châm cứu… Các phương pháp điều trị này giúp người bệnh phục hồi chức năng, khả năng vận động của cơ cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa tình trạng bệnh tật, di chứng mà phương pháp điều trị bằng Tây y không làm được.

Phục hồi chức năng không chỉ huấn luyện người tàn tật, khuyết tật có thể thích nghi với môi trường sống mà còn tác động vào xã hội giúp cho quá trình hội nhập của họ tốt hơn. Không chỉ vậy, ngành này cũng giúp người bị khiếm khuyết có thể tham gia các hoạt động của xã hội, được bình đẳng như những người khác khi đã phục hồi chức năng của cơ thể.

các Kỹ thuật Phục hồi chức năngTìm hiểu các Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Tìm hiểu ngành học Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Tại các trường đại học, cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ thực hiện nhiệm vụ giúp bệnh nhân phục hồi dần, trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do tàn tật, chấn thương. Bên cạnh đó giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng tàn tật của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng. Đó cũng chính là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ngành học này.

Khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến địa phương, các bệnh viện y học cổ truyền, các trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng, các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật hay tổ chức của chính phủ và phi chính phủ về hỗ trợ trẻ em khuyết tật.

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm. Bởi nguồn nhân lực trong ngành này đang còn thiếu hụt, đặc biệt là nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Do đó, có nhiều bạn trẻ quan tâm đến việc học Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu để lựa chọn một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất.

Các Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Các Kỹ thuật Phục hồi chức năng được áp dụng gồm:

Vận động trị liệu

Vận động trị liệu là phương pháp điều trị quan trọng giúp phục hồi các chức năng hoạt động của những người bệnh bị khiếm khuyết cơ thể. Với phương pháp này, kỹ thuật viên phục hồi chức năng sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các vận động, tư thế hay hoạt động thể lực một cách có hệ thống và kế hoạch nhằm mục đích chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Ngôn ngữ trị liệu

Đối với những người bị khiếm khuyết về khả năng giao tiếp, phương pháp ngôn ngữ trị liệu sẽ giúp cho họ tập nói hoặc học cách sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp khác như viết, mắt, động tác bằng tay (thủ ngữ)…

Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu bao gồm sự thích ứng với công việc và môi trường để người bệnh có sự độc lập tối đa và ngăn ngừa khuyết tật. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp phát các cơ bắp, xương khớp và các cơ quan khác có thể hoạt động tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

các Kỹ thuật Phục hồi chức năngTìm hiểu các Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là phương pháp được các nhà trị liệu sử dụng để tác động đến tâm lý của bệnh nhân một cách tích cực và có hệ thống. Qua đó giúp người bệnh đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực và mang lại sự yên tĩnh trong tâm hồn họ. Sau quá trình hồi phục chức năng, bệnh nhân có thể hoạt động, vui chơi, làm việc và hòa nhập với cộng đồng, giúp họ có thái độ tích cực hơn với cuộc sống. Bên cạnh đó, ngành này còn có thể thay đổi cách nhìn nhận của xã hội đối với những người tàn tật hoặc bị khiếm khuyết. 

Những tố chất cần có khi theo học Phục hồi chức năng

Để học tập tốt và thành công trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bạn cần có những tố chất sau:

  • Nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Đây là yếu tố quan trọng để bạn thực hành nghề trong ngành Phục hồi chức năng. Khi nắm chắc kiến thức và kỹ năng chuyên ngành thì bạn mới có thể vận dụng vào quá trình điều trị đối với từng bệnh nhân khác nhau.
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt: Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cần phải biết cách phối hợp với đồng nghiệp, cũng như có cách ứng xử với bệnh nhân và người nhà của họ đúng chuẩn mực, có thái độ tôn trọng lẫn nhau.
  • Thận trọng trong công việc: Mỗi một khâu thực hiện trong quá trình điều trị sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, khi làm trong ngành này bạn nên thận trọng tỉ mỉ để tránh những điều không xảy ra đối với bệnh nhân.
  • Có niềm đam mê với công việc: Đây là một tố chất quan trọng giúp bạn đạt thành công trong công việc. Bởi khi có niềm đam mê với công việc đang làm thì bạn sẽ muốn học hỏi và tìm hiểu thêm kiến thức liên quan đến ngành nghề, vượt qua những thử thách và có ý chí vươn lên khi gặp khó khăn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được các Kỹ thuật Phục hồi chức năng cũng như những tố chất cần có của ngành này.

Tổng hợp

Rate this post