Bộ trưởng Giáo dục: “Tổ chức thi ở địa phương cơ bản nghiêm túc, an toàn”

Hôm qua 24-7, sau những ồn ào và hoang mang về điểm thi bất thường tại Hà Giang và một số tỉnh thành khác, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi trả lời báo chí chính thức về phương án chỉ đạo giải quyết xoay quanh vấn đề này. Bộ trưởng cho rằng, việc tổ chức thi ở địa phương là chủ trương đúng, điều này tạo thuận lợi và tiết kiệm nhiều chi phí cho thí sinh khi áp dụng khi theo phương thức 2015 trở về trước.

Nếu sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy chế

Bộ trưởng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi chia sẻ với báo chí, ông cũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát, tổng kết và đánh giá kỳ thi năm nay trên tinh thần cầu thị, đúng với quy định.

Kết quả hình ảnh cho Điểm thi cao bất thường tại Hà Giang

Điểm thi cao bất thường tại Hà Giang

Việc để tình trạng sai phạm nghiêm trọng xảy ra như ở Hà Giang và Sơn La Bộ phải có trách nhiệm rà soát xác minh và xem xét các hình thức xử lý đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm không phân biệt bất cứ ai.

Việc cấp thiết hơn cả là phải làm việc ngày đêm để tìm ra kết luận nhanh chóng chính xác nhất về tình trạng điểm cao bất thường trên tại một số địa phương. Bộ đã làm bằng quyết tâm cao nhất nhằm trả lại công bằng cho tất cả thí sinh, lấy lại niềm tin cho xã hội, sẽ kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ đã vi phạm.

Qua từng năm, quy chế thi ngày càng hoàn thiện

Bộ trưởng Nhạ cho biết, quy chế thi cũng như quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện qua từng năm, tuy nhiên do chấm thi vẫn dưới bàn tay xử lý của con người nên nếu con người làm sai phạm có chủ đích thì dù có áp dụng kỹ thuật cao đến mấy con người cũng sẽ làm sai lệch được kết quả.

Qua sự việc xảy ra tại một số địa phương về điểm thi năm nay, ngành giáo dục cần nghiêm túc xem xét lại toàn bộ các quy trình tổ chức thi, giảm thiểu tối đa những tiêu cực có thể xảy ra để đảm bảo cho các năm thi tiếp theo.

Kết quả hình ảnh cho Điểm thi cao bất thường tại Hà Giang

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018

Nhiều tin tức ý kiến cho rằng, Bộ GD – ĐT cần xem xét lại hình thức chấm thi và coi thi do địa phương quản lý, bộ trưởng Nhạ phản hồi, cho đến nay việc tổ chức thi ở địa phương đã tạo điều kiện rất nhiều cho các thí sinh và phụ huynh trên khắp cả nước. Điều đó được chứng minh trong các kỳ tổ chức thực tiễn thi những năm qua. Khi các năm trước đây các gia đình phải chật vật tiền bạc, thời gian cho con lên thành phố thi thì 2 năm qua đã hoàn toàn khác, phương thức thi 2 trong 1 này cũng được sự đồng thuận của đông đảo người dân.

Việc thi theo hình thức trắc nghiệm mỗi thí sinh 1 mã đề khác nhau cũng đảm bảo được tính khách quan, hạn chế được các hình thức gian lận và tiêu cực trong phòng thi. Vì thế, để địa phương chấm thi và coi thi về cơ bản đã đảm bảo được sự nghiêm túc theo quy định.

Ngoài công tác tổng kết, đánh giá công tác tổ chức chấm thi năm nay, song song với đó ngành giáo dục cũng sẽ nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi để chuẩn bị cho năm sau diễn ra hoàn thiện hơn đảm bảo phù hợp cho kỳ thi 2 trong 1 vừa xét tốt nghiệp THP và dựa vào kết quả thi đó để tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Rate this post