Bộ GD chấp nhận kết quả chấm thấm định 110 bài thi Ngữ Văn tại Sơn La

Tin tức được quan tâm nhất trên mạng xã hội tuần qua là những sai phạm trong kỳ thi THPT ở Tỉnh Sơn La. 110 bài thi ngữ văn của thí sinh đã được chọn ra chấm thẩm định, 29 bài thi lệch điểm so với điểm chấm ban đầu.

Sau Hà Giang, Sơn La là điểm nóng sau kỳ thi THPT

Theo thống kê trên trang tin tức của Bộ Giáo dục, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có 43 điểm thi với hơn 460 phòng thi, 10442 thí sinh đăng ký dự thi. Khoảng 1.400 cán bộ, giáo viên đã được huy động trong công tác tổ chức, giám sát, chấm thi. Với quy mô như vậy sai phạm trong công tác chấm thi ở Sơn La vẫn công khai diễn ra và được đánh giá là có “mức độ nghiêm trọng”, rất khó xử lý hậu quả.

Những dấu hiệu bất thường khiến kỳ thi THPT ở Sơn La trở thành tâm điểm trên mọi trang tin tức là khi Bộ GDĐT công bố tỉ lệ học sinh Sơn La đạt điểm 9 trở lên ở môn Toán và Vật lí cao hơn hẳn so với Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh. Có những thí sinh đăng ký dự tuyển khối C, học chuyên các môn xã hội nhưng điểm toán lại vào top những thí sinh điểm cao của cả nước.

Kết quả hình ảnh cho Những dấu hiệu bất thường khiến kỳ thi THPT ở Sơn La

Những dấu hiệu bất thường khiến kỳ thi THPT ở Sơn La

Trước các tin tức đó, Bộ Giáo dục đã cử đoàn thanh tra tiến hành thẩm định lại các bài thi THPT và phát hiện hàng loạt sai phạm đến mức khó tin: từ khâu sao dữ liệu đến tổ chức quản lý khu vực chấm thi; Quy trình nghiệp vụ chấm thi, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi; việc bàn giao bài thi… tất cả đều lỏng lẻo và mắc lỗi nghiêm trọng.

Với 110 bài thi Ngữ văn có điểm số cao bất thường, đoàn thanh tra đã tiến hành chấm thẩm định và thu được kết quả: so với lần chấm đầu, 12 bài thi có điểm thấp hơn từ 1,0 điểm trở lên; riêng 1 bài thấp hơn 4,5 điểm. Ngoài ra, có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy trong 17 bài thi. Như vậy, với môn Ngữ văn, ít nhất có 29 bài thi lệch điểm so với tin tức công bố ban đầu của Bộ Giáo dục.

Bộ Giáo dục công nhận kết quả chấm thẩm định

Qua các phân tích và tổng hợp, đoàn thanh tra đã chỉ ra sai phạm trong kỳ thi THPT 2018 ở Sơn La xảy ra trong khâu đầu tiên của quy trình chấm thi, đó là sửa bài thi của thí sinh. Đến nay dữ liệu gốc của các bài thi đều đã bị mất nên rất khó để trả về điểm thi ban đầu. Đây là tin khiến phụ huynh và học sinh vô cùng hoang mang bởi Quy chế Bộ Giáo dục đã ghi rõ: Sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài sẽ bị hủy kết quả thi.

Kết quả hình ảnh cho Những dấu hiệu bất thường khiến kỳ thi THPT ở Sơn La

 Đại diện Bộ GD-ĐT và chính quyền tỉnh Sơn La trao đổi về kết quả thanh tra với báo chí ngày 23.7

Để giải đáp thắc mắc này, trong cuộc họp gặp gỡ báo chí thông báo kết quả thanh tra những bất thường trong công tác tổ chức thi THPT ở Sơn La, đoàn công tác của Bộ Giáo dục đã quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định thay thế cho kết quả công bố ngày 11/7/2018. Với các bài thi trắc nghiệm, do chưa tìm được file bài làm gốc của thí sinh nên tạm thời Bộ Giáo dục vẫn công nhận kết quả công bố ngày 11/7/2018. Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp và tuyển đại học, cao đẳng.

Tuy vậy, đoàn thanh tra cũng khẳng định: Nếu phát hiện sai phạm quy chế thi, ngay cả khi thí sinh đã đỗ đại học cũng sẽ bị xử lý ở mức cao nhất là đình chỉ học tập. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra các dấu hiệu sai phạm, khi có kết quả sẽ xử lí theo nghiêm để đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Rate this post