Tổng hợp các ngành khối B có triển vọng 2019

Khối B là khối thi truyền thống có ngành xét tuyển khá đa dạng, đem đến nhiều chọn lựa cho thí sinh. Để giúp các bạn thí sinh chọn ngành hiệu quả, bài viết xin chia sẻ các ngành học khối B có triển vọng 2019.

1. Khối B và ngành học khối B

Khối B là một khối thuộc bộ môn Khoa học tự nhiên, với ba môn thi chính là Toán – Hóa – Sinh . Đây là khối thi được nhiều thí sinh quan tâm trong những năm tuyển sinh gần đây.

Theo đánh giá của chuyên gia tư vấn tuyển sinh, số lượng ngành xét tuyển khối B ngày càng tăng lên để đáp ứng nhu cầu việc làm của thị trường. Đồng thời khối B cũng được chia thành các tổ hợp môn khác nhau nên thí sinh có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Tổng hợp các ngành khối B có triển vọng 2019
Khối B có ngành xét tuyển đa dạng,đem đến nhiều cơ hội chọn lựa cho thí sinh

Dưới dây là một số ngành xét tuyển khối B thí sinh có thể tham khảo:

Nhóm ngành Y-dược

• Xét nghiệm y học dự phòng
  • Y đa khoa
  • Y học cổ truyền
  • Răng hàm mặt
  • Y học dự phòng
  • Điều dưỡng
  • Kỹ thuật y học
  • Y tế công cộng
  • Dinh dưỡng
  • Dược học
  • Quản lý bệnh viện

Nhóm các ngành xét tuyển khối B khác

• Quản lý đất đai
  • Kĩ thuật trắc địa – bản đồ
  • Công nghệ kỹ thuật môi trường
  •  Sinh học
  • Tâm lí học giáo dục
  • Công nghệ thiết bị trường học
  • Tâm lí học
  • Công nghệ Sinh học
  • Khoa học môi trường
  • Khoa học đất
  • Khoa học cây trồng
  • Công nghệ sau thu hoạch
  • Quản lý đất đai
  • Chăn nuôi
  • Thú y
  • Nuôi trồng thủy sản
  • Phát triển nông thôn
  • Dịch vụ thú y
  • Lâm nghiệp đô thị
  •  Lâm sinh
  • Quản lý tài nguyên rừng ( Kiểm lâm )
  • Công nghệ kĩ thuật địa chất (Mới)
  • Khí tượng học (Mới)
  • Thủy văn (Mới)
  • Công nghệ kĩ thuật môi trường (Mới)
  • Kĩ thuật Trắc địa – Bản đồ (Mới)
  • Quản lí đất đai (Mới)
  • Quản lí tài nguyên và môi trường (Mới)
  • Quản lý biển
  • Khí tượng thủy văn biển
  • Khí tượng học (Mới)

2. Tham khảo các ngành khối B có triển vọng năm 2019

Theo danh sách tổng hợp trên, có thể thấy khối B có ngành đào tạo đa dạng. Điều này đem đến nhiều cơ hội chọn lựa cho thí sinh. Tuy nhiên, nó cũng gây khó khăn trong việc chọn lựa ngành nghề phù hợp.

Để giúp bạn chọn ngành học hiệu quả, bài viết xin chia sẻ các ngành khối B có triển vọng 2019. Cụ thể:

Nhóm ngành Y Dược

Y Dược là ngành học khối B được đánh giá cao. Đây là ngành liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của con người – đó là nhu cầu thiết yếu của con người ở mọi thời điểm. Đời sống xã hội ngày càng phát triển khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng cao. Việc khám chữa bệnh không đơn thuần dừng lại ở điều trị mà ở giai đoạn phục hồi chức năng sau điều trị, quan trọng hơn nữa là thực hiện tốt công tác phòng bệnh đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Chính vì thế, vai trò của đội ngũ Y bác sĩ ngày càng được khẳng định. Tại các bệnh viện lớn, các cơ sở Y tế nhà nước, tư nhân đều cần một lực lượng đông đảo nhân viên Y tế thực hiện nhiệm vụ cắt thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị,…Đây là cơ hội để sinh viên tốt nghiệp ngành Y Dược tìm được cơ hội việc làm phù hợp sau tốt nghiệp.

>>> Xem ngay Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2019

Ngành Công nghệ Sinh học

Công nghệ sinh học là ngành học ứng dụng công nghệ cao vào nghiên cứu, vận dụng các thiết bị kỹ thuật, vi sinh vật để tạo ra các sản phẩm sinh học tốt cho con người như thuốc, dược phẩm, phân bón,…

Tổng hợp các ngành khối B có triển vọng 2019
Công nghệ sinh học là ngành xét tuyển khối B được đánh giá cao

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm nhiều công việc khác nhau: quản lý, điều hành sản xuất tại các công ty Dược, chuyên viên công nghệ sinh học, trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, chuyên gia phân tích mẫu phẩm hoặc làm kỹ thuật viên xét nghiệm tại bệnh viện hoặc các cơ sở Y tế.

Nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật – môi trường

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức mở rộng chuyên môn trong lĩnh vực môi trường như công cụ quản lý môi trường, phương pháp đánh giá tác động môi trường hay kỹ thuật môi trường, phương pháp tái chế rác thải để bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những ngành các ngành khối B dễ xin việc. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường, bạn có thể làm chuyên viên môi trường ở các công ty về môi trường hay  cán bộ công tác tại Bộ, Sở, Viện, Phòng Tài nguyên và Môi trường. Hoặc các trung tâm phân tích, quan trắc môi trường.

Nhóm ngành về công nghệ thực phẩm – chế biến lâm sản

Nhóm ngành này đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực. Bên cạnh việc nghiên cứu về thực phẩm, đồ uống ngành này còn liên quan đến việc vận hành các máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm.

Sau khi tốt nghiệp , sinh viên có thể làm việc tại viện thực phẩm, viện dinh dưỡng, những công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và chế biến thực phẩm.  Bạn cũng có thể trở thành chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng cũng như là thực phẩm nhằm mang đến sản phẩm chất lượng nhất đến cho người tiêu dùng.

Nhóm ngành thú y – chăn nuôi

So với những năm về trước thì nhóm ngành này đang là một trong các ngành khối B dễ xin việc.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ là bác sĩ thú y có chuyên môn cao gồm các thao tác về phòng thí nghiệm, chuyên môn chẩn đoán bệnh, phẫu thuật các bệnh về thú y. Bạn có thể làm việc ở các viện nghiên cứu ở trung ương và địa phương. Các cán bộ về thú y còn có thể cộng tác nghiên cứu ra những sản phẩm bảo vệ động thực vật.

Trên đây là thông tin ngành nghề khối B và các ngành khối B có triển vọng 2019. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

4/5 - (1 bình chọn)