Sapa không chỉ hút hồn du khách với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn “níu chân” khách du lịch bởi các món ăn đặc sản Sapa thơm ngon, mang đặc trưng của văn hóa ẩm thực vùng núi Tây Bắc. Vậy Sapa có đặc sản gì tham khảo bài viết sau đây cùng chúng tôi nhé.
Nội dung tóm tắt
Sapa có đặc sản gì?
Thắng cố – Món ngon Sapa độc đáo
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mong, có nguồn gốc từ Vân Nam Trung Quốc, sau đó được du nhập sang các dân tộc Việt Nam như Kinh, Dao, Tày. Nguyên liệu để nấu thắng cố truyền thống là thịt ngựa về sau, người dân đã có những chế biến thêm các loại như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn. Người dân Sapa truyền nhau rằng, món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người H’Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.
Món ngon đặc sản Sapa này được chế biến một cách rất đơn giản, nhưng để nấu ngon thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm của từng người, từng nhà hàng.
Cá hồi Sapa – Đặc sản ở Sapa không thể bỏ lỡ
Cá hồi Sapa sống trong môi trường nước đọng, nhiệt độ thấp, thường tự chết sau khi ngược dòng để đẻ trứng, nên sự có mặt của loài cá này ở Sapa khiến du khách gần xa không khỏi ngạc nhiên.
>> Xem thêm: Đi phượt Sapa bằng xe máy có gì khó?
Loại cá được nuôi tại Sapa chủ yếu là cá hồi vân, hay còn gọi là cá hồi ráng. Dù được nuôi ở nhiều nơi nhưng để nhìn cảnh nuôi cá hồi, khách du lịch thường chọn khu Thác Bạc bởi nơi đây gần các cảnh đẹp Sapa và nằm ngay dưới chân Fansipan, quá thuận lợi để kết hợp khám phác các địa điểm du lịch khác ở vùng đất xinh đẹp này.
Lợn cắp nách – Hương vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc
Cơm lam
Nổi tiếng với hình ảnh các thửa ruộng bậc thanh xanh mơn mởn trải dài từ đèo cao, không quá bất ngờ khi cơm lam góp mặt trong danh sách đặc sản Sapa. Cơm lam đơn giản là gạo được nướng chín trong ống nứa trên than hồng; trong lúc chế biến, ống nứa phải thường xuyên được xoay để cơm chín đều. Nhờ vào phương pháp đặc biệt này, hạt cơm hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa mà vẫn giữ được vị ngon ngọt vốn có. Cơm lam vừa dẻo vừa mềm ngay cả khi để nguội, ăn khá giống xôi. Bạn có thể ăn cơm lam với muối mè rang hay giò lụa, thịt nướng… đều ngon.
Đồ nướng
Kinh nghiệm ăn uống ở Sapa bạn chắc chắn sẽ phát thèm với các gian đồ nướng vô cùng bắt mắt tại vùng đất sương mù này. Trong tiết trời se lạnh của vùng đất Sapa, không còn gì phù hợp hơn việc ngồi hơ tay bên bếp hồng, thưởng thức những món nướng ngon tuyệt nơi đây.
Thịt xông khói
Là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sapa. Thịt xông khói được làm từ phần thịt nạc vai và nạc lưng của lợn, trâu, bò hoặc ngựa. Để làm món thịt xông khói người ta phải lọc sạch mỡ và gân, sau đó cắt thịt thành những miếng vuông dày khoảng 2 – 3 cm, sau đó ướp lá mắc khén giã nhỏ, muối hạt, ớt. Ngoài ra, gia vị không thể thiếu của món này đó là hột chuối rừng giã nhuyễn tẩm ướp vào thịt cho ngấm đều, sau đó mang treo lên gác bếp củi.
Hơi nóng và khói của bếp không chỉ bảo quản thịt không bị hỏng mà còn mang lại mùi vị rất riêng ngấm sâu trong từng miếng thịt. Thịt xông khói đem xào với cải mèo, cải mầm hay các loại rau rừng khác sẽ làm món ngon đặc sản Sapa vô cùng lạ miệng, chinh phục cả những khách du lịch khó tính nhất.
Gà đen
Hay còn được biết đến với tên gọi khác là gà ác, loại gà đặc biệt của người H’Mông này có da, thịt, xương đều mang một màu đen đậm. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn chính vì vậy món ăn Sapa này mang lại cho người ăn cảm giác đặc biệt và thú vị.
Sapa không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện mà còn để thương để nhớ trong lòng du khách bởi những đặc sản Sapa vô cùng độc đáo. Du lịch đến thị trấn sương mù, đừng bỏ lỡ bất kì món ngon nào tại đây bạn nhé!