Tìm hiểu Phú Yên thuộc tỉnh nào và đến với nơi đây thì ăn gì?

Nhắc đến hoa vàng trên cỏ xanh là nhắc đến với Phú Yên. Nơi đây đã thu hút được rất nhiều khách du lịch tới thăm. Cùng tìm hiểu Phú Yên thuộc tỉnh nào và đến với nơi đây thì ăn gì qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Phú Yên thuộc tỉnh nào?

Vốn là một tỉnh thuộc vùng duyên Hải Nam Trung Bộ, phía Nam giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Bắc giáp Bình Định, phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp Gia Lai và Đắk Lắk. Thành phố Tuy Hòa được xem là Thủ phủ của tỉnh. Cách Sài Gòn khoảng 560 cây số về phía Bắc, cách Hà Nội khoảng 1.160 cây số về hướng Nam theo đường chim bay, nên để đây bạn có rất nhiều cách lựa chọn phương tiên di chuyển.

Đây là một tỉnh giáp biển, với chiều dài bờ biển lên đến 190km, toàn bộ tỉnh nơi này rộng hơn 5000 km2. Địa hình của tỉnh du lịch Phú Yên có 3 mặt là núi mà một mặt phía Đông giáp biển Đông. Phía Nam là dãy Đèo Cả, phía Bắc có dãy Đèo Cù Mông và phía Tây giáp dãy Trường Sơn.

Nơi đây bắt đầu nổi tiếng và được biết đến nhiều hơn với bộ phim “tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Cảnh quan ngoài đời thực còn đẹp và mộng mơ hơn nhiều so với các thước phim của tác phẩm được công chiếu. Đồng bằng Tuy Hòa được xem là vựa lúa lớn nhất của tỉnh cũng như cả miền Trung.

Phu-yen-thuoc-vung-duyen-hai-nam-trung-bo-viet-nam
Phú Yên thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam

Xem ngay: đi phượt 1 mình ở đâu để biết câu trả lời chính xác

Diện tích tự nhiên: 5.045 km², chiều dài bờ biển: 189 km.

Phú Yên bao gồm 1 thành phố tỉnh lỵ, 1 thị xã và 7 huyện:

Thành phố Tuy Hòa, gồm có 12 phường và 4 xã

Thị xã Sông Cầu, gồm có 4 phường và 10 xã

Đông Hòa, gồm có 2 thị trấn (Hòa Hiệp Trung và Hòa Vinh) và 8 xã

Đồng Xuân, gồm có 1 thị trấn (La Hai) và 10 xã

Phú Hòa, gồm có 1 thị trấn (Phú Hoà) và 8 xã

Sơn Hòa, gồm có 1 thị trấn (Củng Sơn) và 13 xã

Sông Hinh, gồm có 1 thị trấn (Hai Riêng) và 10 xã

Tuy An, gồm có 1 thị trấn (Chí Thạnh) và 15 xã

Tây Hòa, gồm có 1 thị trấn (Phú Thứ) và 10 xã

Du lịch là một trong những ngành ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong quá trình đi lên của Phú Yên. Mặc dầu có xuất phát điểm thấp, nhưng đến nay du lịch Phú Yên đã vươn lên trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của tỉnh.

Phú Yên được ban tặng cho một hệ thống cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng, đầy đủ với núi, cao nguyên, đồng bằng châu thổ, sông, hồ, đầm, vịnh, hải đảo… Một số danh thắng tiêu biểu là Gành Đá Dĩa, Đầm Ô Loan, núi Đá Bia, vịnh Xuân Đài, bãi Môn- mũi Điện, di tích lịch sử cấp quốc gia như vũng Rô, núi Nhạn- sông Đà..v.v…

Cơ sở hạ tầng du lịch của Phú yên được đầu tư mạnh.

Phú Yên hiện có 1 khách sạn 5 sao (Cendeluxe), 3 khách sạn 4 sao (Kaya, Sài Gòn- Phú Yên, Long Beach), và nhiều khách sạn khác như Hương Sen, khách sạn Công Đoàn… Cơ sở vui chơi, nghỉ dưỡng thì có khu giải trí- sinh thái Thuận Thảo, khu resort Sao Việt, bãi Tràm hideaway…

Ăn gì ở Phú Yên?

Chả xiên, thịt nướng, bò lá lốt

Là quà vặt Phú Quốc quen thuộc về đêm của giới trẻ Tuy Hòa. Du khách có thể bắt gặp món ăn này ở gần Quảng trường 1/4, các con đường dọc bờ biển. Mỗi xiên có giá 2.000-4.000 đồng ăn kèm rau thơm, xoài, nước chấm, các loại tương.

Bánh bèo chén

Được chế biến trong các khuôn là những chiếc chén nhỏ. Khi ăn, Du khách có thể cho thêm mỡ hẹ, chà bông, vụn bánh mì giòn và nước mắm chua ngọt. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở dưới chân núi Nhạn, giá 10.000-15.000 đồng mỗi khay 10 chén, vào chiều tối.

Cơm gà

Là món ăn khá phổ biến và quen thuộc của người dân miền Trung. bạn cũng không khó để tìm những đĩa cơm gà ngon ngọt, chắc thịt, nước dùng đậm đà với giá 15.000-30.000 đồng.

Bánh canh hẹ

Banh-la-he-dac-trung
Bánh lá hẹ đặc trưng

Click ngay: Mũi Né thuộc tỉnh nào để biết được vị trí chính xác

Là món ăn quen thuộc. Nước dùng ninh từ cá biển tươi và xương cho ngọt. Khi nấu, người chế biến sử dụng sợi bánh canh gạo mềm, dai, thêm cá dầm, chả cá và rau hẹ đặc trưng. Mỗi tô có giá 8.000 -10.000 đồng.

Hải sản

Rất tươi ngon, lại khá rẻ với nhiều loại như ghẹ, tôm, mực, ốc, cá ngừ đại dương. Du khách có thể thưởng thức hải sản ở khu vực bờ kè Tuy Hòa, tuy nhiên nếu có điều kiện đi xa, hãy đến với Long Thủy, An Hải, Vũng Rô…

Trên đây là Phú Yên thuộc tỉnh nào và đến với nơi đây thì ăn gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post