Nóng: rà soát điểm thi THPT Quốc gia ở nhiều địa phương khác sau Hà Giang

Sau cuộc họp báo chiều ngày 17/7 của Bộ Giáo dục cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang công bố kết quả rà soát điểm thi THPT Quốc gia của tỉnh này, công chúng được một phen “phát hoảng” khi có nhiều bài thi được nâng điểm cao chót vót. Ngay lập tức, nhiều tỉnh thành có điểm cao khác cũng chuẩn bị được Bộ tiến hành thanh kiểm tra.

Sau khi kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2018 được công bố, các tin tức trên mạng đã lan truyền phổ điểm cao bất thường của tỉnh Hà Giang, gây xôn xao dư luận và dấy lên nghi ngờ có sự gian lận. Bộ GD&ĐT ngay tức khắc cùng với lãnh đạo tỉnh lập tổ thẩm định, chấm lại tổng số hơn 300 bài thi. Kết quả, nhiều bài thi đã bị chênh điểm lên rất nhiều, thấp nhất là chênh 1 điểm, cao nhất chênh lên đến tận 8,75 điểm. Như vậy, nhiều thí sinh đang có điểm số “khủng” bỗng chốc trở thành trượt tốt nghiệp. Đây là một vụ bê bối lớn của ngành giáo dục Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Hà Giang có điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường

Hà Giang có điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường

Được biết, sự sai phạm nghiêm trọng này do ông Vũ Trọng Lương, Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang, kiêm người phụ trách tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia tại đây, thực hiện. Ông đã dùng đáp án trên mạng dán đè lên bài thi của các thí sinh để “đánh lừa” máy chấm điểm. Ngoài ra, ông còn sửa đáp án trực tiếp lên bài thi. Theo những gì khai báo, thời gian ông Lương sửa bài là 6 giây/ bài – một tốc độ “khùng khiếp”. Nhiều nguồn tin cho hay, qua kiểm tra điện thoại của ông Lương đã phát hiện nhiều tin nhắn chứa số báo danh của các thí sinh, nghi ngờ là do các phụ huynh gửi đến. Các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm hiểu những người khác có liên quan đến vụ việc này, vì một mình ông Lương thì khó có thể thực hiện được hành vi gian lận.

Sau Hà Giang, các tỉnh có phổ điểm cao như Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre cũng đã được đưa vào danh sách cần kiểm tra lại.

Qua thẩm tra, trưa 23/7, thông tin về sai phạm ở tỉnh Sơn La được công bố. Có 12 bài thi bị giảm điểm và 5 cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La liên quan đến sự việc. Có bài thi bị giảm đến 4,5 điểm. Hàng loạt sai phạm bị phát hiện như: tự ý sao lưu dữ liệu bài thi đã quét ra đĩa CD, phòng và dụng cụ lưu trữ bài thi không đạt tiêu chuẩn, máy chấm thi không được niêm phong, quy trình chấm thi không đúng, có sự chỉnh sửa bài thi của thí sinh… Hiện vẫn chưa thẩm định hết số bài thi nên chưa biết được có tổng bao nhiêu bài bị sửa điểm và có những ai liên quan. Công an tỉnh Sơn La cũng đang tích cực tiến hành điều tra và sẽ sớm đưa ra kết quả.

Kết quả hình ảnh cho Tỉnh Sơn La cũng có phổ điểm thi cao bất thường

Tỉnh Sơn La cũng có phổ điểm thi cao bất thường

Tỉnh Hòa Bình cũng xuất hiện nghi vấn chỉnh sửa điểm thi vì số lượng thí sinh đạt điểm cao nhiều hơn hẳn so với năm ngoái, trong khi đề năm nay lại khó hơn năm ngoái rất nhiều. Theo các tin tức thống kê, riêng 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La có số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở nên 3 môn xét tuyển chiếm 1/3 cả nước (65%).

Khẳng định trước Bộ Giáo dục, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho rằng điểm số này là đúng với thực lực các thí sinh, không hề có sự can thiệp, gian lận. Tỉnh sẵn sàng tiếp đón đoàn thanh tra của Bộ về kiểm định.

Bộ Giáo dục cũng đã yêu cầu tất cả 63 tỉnh thành cùng rà soát lại điểm thi và công tác chấm thi, tìm ra và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. Đảm bảo quyền lợi và công bằng cho các thí sinh.

Hi vọng rằng Bộ GD&ĐT sẽ xử lý chặt chẽ và nghiêm minh những sai phạm và rút kinh nghiệm cho các kỳ thi THPT Quốc gia những năm tiếp theo.

Rate this post