Kết thúc điều chỉnh trực tuyến: điểm chuẩn các trường sẽ giảm đáng kể

Hôm qua 26-7, là ngày cuối cùng thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng  đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến. Sau khi kết thúc ghi nhận được số lượng thí sinh điều chỉnh so với năm 2017 có ít hơn. Với những thí sinh điều chỉnh NV trực tiếp bằng phiếu đăng ký thì sẽ được thay đổi sau 2 ngày tiếp theo đến 28-7.

Theo tin tức thống kê ban đầu, đại diện Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: Sau kết thúc đăng ký trực tuyến thì đến thời điểm hiện tại một số ngành dự báo điểm chuẩn sẽ giảm mạnh hoặc bằng so với năm 2017 từ 0,5-3 điểm. Tình hình điều chỉnh của các thí sinh năm nay khá ổn định, ông cũng lưu ý với những thí sinh nào có mong muốn điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu nộp trực tiếp thì cần chú ý cân nhắc, tránh điều chỉnh đang đậu lại thành rớt, nhất là đối với những thí sinh chỉ đạt ngưỡng điểm sàn.

Còn tại Trường Đại học (ĐH) Công nghiệp thực phẩm TPHCM, theo thống kê lượng điều chỉnh đăng ký nguyện vọng vào trường đang ngày một tăng lên, khoảng 1.000 thí sinh so với ban đầu là 18.000 thí sinh. Trong đó NV2-NV3 nhóm thực phẩm như Công nghệ thực phẩm chiếm gần 70% trong tổng số NV

Do năm nay đề thi THPT quốc gia có tính phân loại thí sinh cao hơn so với năm ngoái nhất là khối A, A1, B nên nhiều trường ĐH dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển sẽ giảm mạnh từ 3-4 điểm.

Tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, năm 2018 các thí sinh đăng ký vào các ngành của trường giữ ở mức ổn định, không có biến động nhiều. Tuy nhiên năm nay điểm số giảm nên dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của trường cũng sẽ giảm so với năm 2017 từ 3-4 điểm. Các thí sinh có thể tham khảo kế hoạch điều chỉnh cũng như dự báo điểm chuẩn trong bảng dưới đây.

Kế hoạch điều chỉnh cũng như dự báo điểm chuẩn trường ĐHBK

Trường ĐH Y Hà Nội năm nay dự kiến điểm chuẩn của ngành này cũng có thể giảm xuống còn 25,25 đến 26,25 điểm do điểm khối B năm nay thấp hưn so với các khối tổ hợp khác do đề thi phân loại cao theo đề thi ra của Bộ GD và ĐT.

Dự kiến ngành bác sĩ đa khoa ngưỡng điểm sàn năm nay khoảng 20 điểm, các ngành cử nhân khoảng 18 điểm. Chỉ tiêu tuyển sinh cho trường ĐH Y Hà Nội năm nay là 1.120 cho 10 ngành đào tạo. Trong đó cụ thể ngành y đa khoa 500 chỉ tiêu, ngành y đa khoa phân hiệu Thanh Hóa là 100 chỉ tiêu.

Năm nay không còn hiện tượng mưa điểm 10 và không còn thí sinh 30 điểm vẫn trượt đại học do Bộ GD không công bố điểm sàn, nếu các trường lấy mức từ 15 trở lên thì vẫn đủ nguồn tuyển .

Học viện Ngân hàng cũng đã công bố mức điểm nhận hồ sơ là từ 15- 17 điểm (áp dụng cùng mức điểm cho các tổ hợp xét tuyển)

Kết quả hình ảnh cho Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018

Các trường ĐH top trên năm nay sẽ gặp khó khăn vì số bài thi đạt điểm cao hiếm hoi 9, 10 nên dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển các trường ĐH top trên sẽ giảm khoảng 2-3 điểm còn các trường ĐH top dưới thì không gặp phải khó khăn gì.

Điểm chuẩn dù có giảm hơn nhưng không có nghĩa là giảm đi chất lượng đầu vào, do đề thi năm nay của Bộ GD -ĐT ra khó nên nếu thí sinh năm nay đạt 21-22 điểm thì tương ứng với 24-25 điểm của năm trước.