Các ngành khối A hot: 5 ngành khối A đang thu hút nhân lực lớn

Các ngành khối A hot: 5 ngành khối A đang thu hút nhân lực lớn

Được biết đến là khối học có ngành xét tuyển đa dạng với nhiều ngành học đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn, khối A được rất nhiều thí sinh quan tâm. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ các ngành khối A hot, được đánh giá cao về nhu cầu nhân lực hiện nay.

Nội dung tóm tắt

1. Các ngành khối A hot: Bác sĩ – Dược sĩ

Cùng với sự phát triển của kinh tế- xã hội thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Chính vì thế, ngành nghề y tế cần mở rộng hơn nữa để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Đây cũng là một thiết yếu, chăm sóc sức khỏe là nhu cầu tối cần thiết của con người.

Thực tế, tại hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế, nhu cầu đội ngũ nhân lực Bác sĩ, Dược sĩ ngày càng cao. Đội ngũ nhân lực hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của ngành.

Các ngành khối A hot: 5 ngành khối A đang thu hút nhân lực lớn
Nhóm ngành Y tế đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015 – 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ CĐ – ĐH.

Thêm vào đó, hệ thống phòng khám tư nhân, bệnh viện nước ngoài, công ty Dược phẩm nước ngoài tại Việt Nam ngày càng được mở rộng…khiến nhu cầu nhân lực ngành Y tế ngày càng tăng cao. Hệ thống cơ sở vật chất của ngành cũng ngày càng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Việc này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y. Sinh viên ngành Y Dược có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực chuyên môn sau khi tốt nghiệp.

>>> Tham khảo ngay: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Nha Trang để tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành Y Dược.

2. Ngành Máy tính – Công nghệ thông tin

Theo báo cáo nhân lực trực tuyến của Vietnamworks thì Công nghệ thông tin là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Một số kết quả dự tính cho biết, đến năm 2020 lĩnh vực ngành nghề này tại Việt Nam cần 1 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu thực tải. Công nghệ thông tin là ngành rất phù hợp với người trẻ và có triển vọng trong tương lai.

Thực tế, trong 5 năm gần đây, Công nghệ thông tin đã trở thành nghề “hot”. Sinh viên lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng còn học trong trường cũng được các công ty săn đón, trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội đi làm việc tại nước ngoài. Học công nghệ thông tin bạn có thể làm việc trong lĩnh vực này ở Intel, FPT, VNG, Samsung, VNPT, Vietel,… Những nhà tuyển dụng này thường có nhu cầu tuyển dụng kĩ sư khoa học và kỹ thuật máy tính hiện tại rất cao.

3. Luật kinh tế – Ngành rất cần trong thời hội nhập

Theo những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, việc gia nhập các tổ chức lớn trên Thế giới sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức trong sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp liên quan đến pháp luật, đặc biệt là luật kinh tế, vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực ở ngành này luôn được các nhà tuyển dụng “săn đón”.

Luật Kinh tế được đánh giá là ngành nghề có hội việc làm dễ dàng, mức lương hấp dẫn và khả năng thăng tiến cao. Sinh viên của ngành có thể đảm nhiệm các công việc như sau: Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích và đánh giá, chuyên viên  thực hiện các dịch vụ pháp lý và tư vấn pháp luật. Nghiên cứu và giảng dạt về pháp luật kinh tế.

4. Ngành Thương mại điện tử

Một số phân tích cho thấy, kinh doanh ngày nay và trong tương lai sẽ chuyển dần sang kinh doanh online và chiếm phần lớn doanh thu cũng như thị phần của các ngành nghề kinh doanh,Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng ấy. Đây là lý do nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng hút các bạn trẻ theo học cùng cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Các ngành khối A hot: 5 ngành khối A đang thu hút nhân lực lớn
Thương mại điện tử là ngành đáp ứng yêu cầu của cách mạng 4.0

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có thể chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc luôn mới mẻ với các vị trí: Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp; Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing; Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin; Tư vấn viên cho các công ty tư vấn…liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử;…

>>> Tham khảo ngay: Thông tin tuyển sinh Cao Đẳng Ngoại Ngữ để tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành Ngoại Ngữ.

5. Nhóm ngành Công nghệ

Trong nhóm ngành Công nghề, 2 ngành đang được quan tâm nhiều nhất là ngành công nghệ thực phẩm và ngành công nghệ môi trường. Với ngành công nghệ thực phẩm, sinh viên sau khi ra trường sẽ làm việc ở những nơi vận hành dây chuyền công nghệ sản xuất, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm.

Đối với ngành công nghệ môi trường, thí sinh có thể làm công việc thiết kế, thi công, vận hành hệ thống cấp thoát nước, công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp, công nghệ xử lý và quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nguy hại. Dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường sẽ xảy ra, đồng thời biết thực thi các biện pháp xử lý, khắc phục, phòng tránh những sự cố xảy ra có hại đến môi trường.

Trên đây là một số ngành học khối A có tiềm năng phát triển, thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn chọn ngành học hiệu quả.

Rate this post