Những bài tập Yoga cho người cao tuổi

Hiện nay, Yoga là bộ môn thể thao phổ biến phù hợp với tất cả mọi đối tượng và độ tuổi. Sống khỏe mạnh và không lo âu để có một sức khỏe tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn những bài tập Yoga dành cho người cao tuổi nhằm đẩy lùi bệnh tật.

Nội dung tóm tắt

Bài tập Yoga cho người cao tuổi dưỡng sinh

Luyện thở và thư giãn

Tập luyện thở sâu: Người tập sẽ hít vào từ từ cho bụng và ngực phình lên. Sau đó thở khí ra từ từ và thở một cách đều đặn đồng thời giữ nhịp nhàng mỗi phút khoảng 6 – 8 lần. Sau khi thở sâu bước sang giai đoạn thở bốn cách thực hiện như sau:

  • Thì 1: Hít vào đểu, sâu, cổ, ngực, bụng phình lên chiếm khoảng VA hơi thở.
  • Thì 2: Giữ hơi độ VA thời gian để cho sự trao đổi oxy và khí cacbonac hoàn chỉnh.
  • Thì 3: Thở ra một cách tự nhiên, thoải mái không gượng ép, không kìm hãm.
  • Thả lỏng hoàn toàn cơ thể để các cơ và dây thần kinh nhằm làm ấm, tay chân, mỗi phút khoảng 4 hơi thở.

Những bài tập Yoga cho người cao tuổi tốt nhấtNhững bài tập Yoga cho người cao tuổi

Sau đó tiếp tục để luyện thư giãn: Người tập nằm thả lỏng cơ thể một cách thoải mái nhất sau đó nhắm mắt lại để các dây thần kinh không bị kích thích. Trong tâm thanh thản không suy nghĩ và buông xuôi các cơ vân để làm giãn các cơ trơn. Đồng thời thư giãn các cơ và toàn bộ cơ thể giữ trong trạng thái nghỉ ngơi.

Đó chính là cách tập luyện Yoga cho người cao tuổi để làm giảm sự ức chế cũng như căng thẳng. Người tập cần tập trung ý chí thực hiện để luyện tập thở sâu và đều đặn. Nhịp nhàng sẽ làm cho các trung tâm thần kinh thở được kích thích hơn. Từ đó sẽ xây dựng được quá trình hưng phấn và ức chế một cách chủ động nhất.

Hiện nay cũng có nhiều lớp yoga cho người cao tuổi vì thế có thể lựa chọn tìm kiếm cơ sở gần nhà nhất để thuận tiện trong việc đi lại. Ngoài ra khi đến lớp tập họ sẽ cảm thấy không bị nhàm chán và có động lực để tập luyện hơn. Tập yoga rất tốt cho sức khỏe không chỉ với người trẻ mà còn chống lại các căn bệnh ở người già như: mỏi lưng, đau cơ, xương …

Xoa bóp và xoa bóp điểm huyệt

Việc tự xoa bóp các giác quan như:

  • Xoa bóp mặt và đầu
  • Xoa mi mắt
  • Hai vành tay
  • Mũi, miệng và xoa dọc hai bên má
  • Cổ, lưng, ngực, hai cánh tay, bụng, chân …

yoga cho người cao tuổi

Xoa bóp và xoa bóp điểm huyệt

Việc xoa bóp phải hết sức vừa phải và nhẹ nhàng, xoa trực tiếp để lòng bàn tay có thể tiếp xúc đến da thịt để tập trung vào các động tác xoa làm đến đâu có thể theo dõi đến đó. Khi xoa người tập phải kết hợp với hơi thở đều đặn bởi trên cơ thể chúng ta có rất nhiều các huyệt đạo. Nếu biết cách bấm vào đúng vị trí huyệt sẽ tăng khả năng tiêu hóa, bài tiết đồng thời họ sẽ được an thần và phòng được bệnh cảm mạo.

Luyện tập chống xơ cứng

Để áp dụng các động tác tập luyện chống xơ cứng người tập phải kết hợp với động tác yoga kiểu ngồi thiền. Động tác vận động chân không như: ( Ưỡn lưng, ưỡn ngực, cúi gập người…) Với những bài tập yoga cho người cao tuổi trên sẽ có tác dụng tốt về mặt tâm sinh lý của người già.

Bởi xoa bóp là một kích thích vật lý sẽ trực tiếp tác động đến da và các cơ quan cảm giác dưới da. Vì vậy xoa bóp làm giãn tĩnh mạch sẽ rất tốt đến hệ tiêu hóa và hệ hô hấp của người già.

Ngoài ra, việc thở sâu sẽ làm cho khí huyết được lưu thông và có tác dụng xoa bóp các cơ quan bên trong cơ thể. Tập luyện yoga cho người cao tuổi tốt mỗi ngày sẽ hình thành và ức chế các dây thần kinh vững mạch. Từ đó làm chủ được các giác quan của người cao tuổi khi đang trong giai đoạn lão hóa.

Mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn có một cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh!

4.5/5 - (2 bình chọn)