Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh như thế nào?

Ngành ngôn ngữ Anh luôn là một trong những ngành học thu hút nhiều hồ sơ tuyển sinh nhất. Các thí sinh khi đăng ký ngành học này đều có lo lắng chung về cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Anh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học chuyên nghiên cứu về tiếng Anh, bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau như: tiếng Anh biên – phiên dịch, tiếng Anh thương mại, tiếng Anh du lịch,…

Đây là một trong những ngành học chuyên về ngôn ngữ được đông đảo thí sinh quan tâm và theo học. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thật sự hiểu rõ về ngành học này.

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh có thể lựa chọn học hệ Đại học với thời gian đào tạo 4 – 6 năm hoặc theo học hệ Cao đẳng trong 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được cấp bằng Cử nhân cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh theo đúng quy định của Bộ.

Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Trước đây khi chưa có sự thay đổi trong công tác tuyển sinh thì khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh thì mặc định phải thi khối D với 3 môn Toán – Văn – Anh.

Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?
Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Từ năm 2017, khi Bộ có sự thay đổi trong phương thức tuyển sinh, mỗi trường có thể tự xây dựng phương án tuyển sinh rồi trình Bộ GD&ĐT thông qua thì việc học ngành Ngôn ngữ Anh có một số thay đổi trong việc đăng ký tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn sau:

 • A01( Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 • D08 (Toán, Sinh Học, Tiếng Anh)
 • D09 (Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D11 (Ngữ Văn, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D72 (Ngữ Văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)
 • D78 (Ngữ Văn, Khoa học xã hội,Tiếng Anh)
 • D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D85 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Đức)
 • D96 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Anh được trang bị những kiến thức gì?

Tùy thuộc vào từng hệ như Đại học hay Cao đẳng Ngôn ngữ Anh sẽ có chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh khác nhau. Tuy nhiên, đều cần đáp ứng đầy đủ những nội dung cơ bản dưới đây:

 • Khối kiến thức đại cương: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác –
 • Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Giáo dục thể chất, Tin học đại cương,…
 • Khối kiến thức cơ sở ngành: Kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, ngữ âm, ngữ pháp, Văn hoá các nước nói tiếng Anh, các nước ASEAN,…
 • Khối kiến thức chuyên ngành: Tiếp tục học các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, Lý thuyết dịch, Dẫn luận ngôn ngữ, ngữ âm, ngữ dụng học, dịch thuật, văn học Anh – Mỹ, tiếng Anh du lịch,…
 • Khối kiến thức thực tập nghề nghiệp, khóa luận tốt nghiệp: Thực tập tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Ngôn ngữ Anh như thế nào?

Từ bậc tiểu học, chúng ta đã được học về tiếng Anh, đặc biệt hiện nay có rất nhiều trường mẫu giáo đã dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ từ khi mới vào trường. Điều này chứng tỏ rẳng, từ lâu tiếng Anh đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Ngôn ngữ Anh như thế nào?
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Ngôn ngữ Anh như thế nào?

Đặc biệt có rất nhiều sỹ tử đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh, tuy nhiên vẫn mông lung không rõ liệu sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn có thể làm những công việc gì? Dưới đây là những công việc mà sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể đảm nhận sau khi ra trường:

Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm công việc biên – phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan báo đài, nhà xuất bản hoặc làm trợ lí, thư kí,…

Ngoài ra, nếu có khả năng sư phạm, các bạn có thể làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Phổ thông trung học hay các trung tâm ngoại ngữ,…

Trở thành biên dịch viên tại các tổ chức kinh tế, các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông,…

Giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề chuyên nghiệp, hay cấp phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

Chuyên viên truyền thông trong các công ty nước ngoài như: nhân viên PR, tổ chức sự kiện, trợ lý hay thư ký cho lãnh đạo người nước ngoài.

Hướng dẫn viên tại các công ty về du lịch hay nhà hàng, khách sạn lớn 3 sao, 5 sao chuyên tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài.

Ngoài ra, sau đại dịch hình thức làm việc online càng trở nên phổ biến, nếu thông thạo tiếng Anh và không thích công việc gò bó, bạn có thể chọn Freelancer. Khi trở thành một Freelancer, bạn được tự do lựa chọn mọi ngành nghề hay chỉ nhận những công việc mà mình yêu thích.

Hơn thế nữa, bạn không cần phải đến văn phòng hay một địa điểm làm việc bắt buộc cũng như không cần phải khoác lên người những bộ đồng phục cứng nhắc. Một Freelancer có thể làm việc cho khách hàng, chủ dự án với đa dạng ngành nghề và thậm chí là nhiều việc cùng một lúc.

Qua đó, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kĩ năng giao tiếp hay nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn. Đặc biệt, mức lương mà ngành nghề này mang lại là không giới hạn giúp bạn tự do thể hiện bản thân. Hơn nữa, với ngôn ngữ toàn cầu này, bạn có thể tự tin đi du lịch ở bất kỳ nơi nào mà k sợ gặp phải vấn đề rào cản về ngôn ngữ.

Có thể thấy, sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có rất nhiều công việc hấp dẫn để các bạn lựa chọn theo đuổi. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn làm gì thì bạn cần phải có năng lực nhất định. Bên cạnh việc học thật tốt chuyên ngành, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể dành thời gian đi làm thêm các công việc liên quan đến ngành ngôn ngữ Anh để trau dồi thêm kinh nghiệm cho chính bản thên mình như lễ tân, dịch thuật,…

Những thông tin cung cấp trên nhằm giải đáp rõ hơn cho các thí sinh được biết về cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh như thế nào. Những thí sinh có mong muốn theo học  ngành Ngôn ngữ Anh nên lựa chọn những trường đào tạo uy tín để theo học.

 

Rate this post