Bò 1 nắng phú yên là một tỏng những món ăn đặc sản làm nao long khách du lịch. Vậy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về món ăn này cũng như cách chế biến nhé.
Nội dung tóm tắt
Đôi nét về bò 1 nắng Phú Yên
Bò 1 nắng Phú Yên được biết đến là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn. Món bò này được chế biến từ thịt của bò chăn thả tự nhiên trên các đồi cát, đồng cỏ ở Phú Yên. Chính vì thế mà thịt bò rất chắc, mềm và thơm ngon chứ không như bò tăng trọng.
Người ta thường sử dụng những phần thịt ngon nhất như thịt thăn, thịt bắp để chế biến bò 1 nắng. Bên cạnh đó là sự kết hợp với nhiều loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu, mắm,….
Đặc biệt, món bò một nắng Phú Yên này còn hấp dẫn bởi cách chế biến riêng biệt. Hương vị của nó có sự lắng đọng và hòa quyện của các nguyên liệu được chọn lọc tinh tế. Bên cạnh đó là phong vị ẩm thực miền biển Phú Yên phá trộn. Vì thế mà món bò 1 nắng ở đây không hề giống với các món ăn khác.
Xem thêm: Đi phú yên mùa nào đẹp
Điểm đặc biệt của món bò một nắng này chính là được phơi 1 nắng chứ không phơi nhiều nắng giống như bò khô. Vì thế mà thịt bò không hề bị khô mà rất mềm, hương vị đặc biệt, khác hẳn những món bò phổ biến trên thị trường.
Cách làm bò một nắng Phú Yên
Bò một nắng Phú Yên còn được gọi với cái tên là bò một nắng hai sương. Tên gọi này nhằm nhắc nhở công lao cực khổ của người chế biến ra món ăn đặc sản hấp dẫn này. Sau đây là cách làm món bò một nắng:
Lựa chọn thịt để làm bò một nắng Phú Yên
Không sử dụng loại bò cao cấp như bò Nhật Bản, bò Úc hay bò Mỹ mà bò một nắng phải được làm từ loại bò đặc trưng của Phú Yên. Bò cũng phải là bò được chăn thả tự nhiên, không được lấy bò công nghiệp. Thịt bò phải thơm và săn chắc, không được có gân mỡ.
Sau khi lựa chọn được miếng bò ưng ý thì tiến hành cắt bò thành từng miếng to, khử mùi hôi bằng rượu và tiến hành ướp gia vị.
Ướp gia vị
Gia vị để ướp thịt bao gồm sả, ớt, rượu vang cùng với hương liệu bí truyền của người đồng bào đã được chuẩn bị sẵn. Để tăng hương vị cho miếng thịt bò thì nên tẩm ướp thịt với muối hột giã cùng ớt xanh đậm chất miền Trung. Để miếng bò thư giãn trong vòng 3 – 4 tiếng cho bò thấm gia vị.
Phơi nắng
Đây là giai đoạn công phu nhất trong quá trình chế biến bò một nắng Phú Yên. Bò phải được phơi nắng từ 1 – 2 giờ trong cái nắng gắt của miền biển miền Trung. Sau khi phơi nắng xong thì cho vào lò sấy khô khoảng 30%. Người đầu bếp phải chú ý trở thịt liên tục, cứ 1 giờ 30 phút thì trở một lần. Sau đó tiếp tục sấy trong vòng 12 giờ là hoàn thành.
Xem thêm: Lá é phú yên có công dụng gì?
Để miếng bò ngon chuẩn vị thì sau khi sấy xong cần đem bò đi phơi sương khoảng 1 giờ nữa và cuối cùng là đem bò đi đóng gói bảo quản thôi.
Làm muối kiến vàng
Đặc sản bò một nắng Phú Yên muốn ngon phải ăn kèm với muối kiến vàng. Nguyên liệu chính để làm muối chính là những con kiến vàng sống ở những thân cây có thành phần dinh dưỡng cao, nhiều đạm, đặc biệt là ở các loại cây ăn trái.
Kén trứng cùng kiến con sau khi lấy về đem rang sơ qua chảo cùng một số gia vị như muối, sả, ớt. Hỗn hợp muối kiến vàng được pha trộn theo một tỉ lệ đặc biệt để khi hòa quyện vẫn giữ được hương vị đặc trưng như chua chua, béo béo cùng với vị mặn và cay.
Bò 1 nắng Phú Yên bao nhiêu tiền 1kg
Là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Phú Yên, món bò 1 nắng Phú Yên được nhiều người mong muốn tìm mua. Vậy nhưng nếu không phải người dân bản địa, thật khó để có thể biết được mức giá sản phẩm như thế nào mới tốt. Việc chọn mua về làm quà cũng vì vậy mà khiến nhiều người băn khoăn, khó cân nhắc.
Hiện nay trên thị trường món đặc sản này được bày bán với giá khá đa dạng từ 400.000 – 600.000 vnđ/kg. Khung giá trên còn tùy thuộc vào chất liệu thịt và đơn vị sản xuất. Do đó, người mua nên có sự tìm hiểu kỹ và tham khảo để có thể chọn lựa được món đặc sản trứ danh, đúng vị Phú Yên.
Những thông tin về bò 1 nắng phú yên trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm cũng như giá bán hiện này của loại đặc sản này. Chúc các bạn thành công.