Tiki Taka có nghĩa là gì trong bóng đá?

Chiến thuật là một điều kiện rất quan trọng để một đội bóng có thể đi đến thành công. Trải qua sự biến thiên của thời đại, các loại hình chiến thuật  trong bóng đá có nhiều thay đổi. Bóng đá hiện đại ngày nay thuật ngữ Tiki Taka đã không còn quá xa lạ với người hâm mộ túc cầu. Nhưng với những người không quan tâm đến chiến thuật khi xem đá bóng chắc chắn sẽ hiểu sai về nó, vật Tiki Taka có nghĩa là gì trong bóng đá? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

1.Tiqi Taka có nghĩa là gì trong bóng đá?

Tiqi Taka được hiểu là một loại hình chiến thuật trong bóng đá hiện đại. Loại hình chiến thuật này do Pep Guardiola kế thừa và phát triển từ triết lý bóng đá tấn công tổng lực của hai cố chiến lược gia huyền thoại người Hà Lan là Johan Cruyff và Render Michel. Thuật ngữ Tiqi Taka lần đầu tiên được sử dụng khi mà Barcelona sử dụng loại hình chiến thuật này bắt đầu từ mùa bóng 2010/2011.

Về cơ bản Tiki- có nghĩa là chuyền và Taka- có nghĩa là chạy. Đội bóng sử dụng lối đá này thường chơi bóng ở cự ly ngắn, thực hiện những đường chuyền tầm thấp liên tục, các cầu thủ khi đá Tiki Taka phải ý thức được rằng mình là một phần trong guồng máy “Tiqi Taka”. Các cầu thủ phải liên tục di chuyển, thực hiện những pha luân chuyển bóng ở tầm thấp khiến cho đối phương phải đuổi theo bóng liên tục. Tiqi Taka chờ đợi sơ hở của đối thủ để thực hiện những đòn tấn công bất ngờ.

2.Những yếu tố để vận hành Tiqi Taka

Muốn vận hành Tiki Taka không phải là đơn giản, thực tế  lý thuyết vận hành loại hình chiến thuật này không khó nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể làm được. Để vận hành Tiqi Taka cần làm tốt những yếu tố sau:

Một cách triển khai Tiki Taka

  • Kiểm soát và cướp lại bóng sau 5 giây

Nguyên tắc bất di bất dịch của Tiki Taka là kiểm soát thời gian cầm bóng. Một đội bóng được cho là sử dụng Tiki Taka thành công phải biết chiếm đến ít nhất 75% thời lượng kiểm soát bóng, việc kiểm soát bóng liên tục cũng chính là không cho đối thủ thời gian để cướp bóng và phản công.

Khi bị mất bóng, lập tức tổ chức cưới lại bóng trong vòng 5-6 giây. Nếu không thể cướp được bóng cần thiết lập đội hình thành các tuyến phòng ngự 3 lớp để chống phản công, nói khác đi nếu không cướp được bóng thì toàn bộ đội hình phải lui về phần sân nhà cho đến khi kiểm soát lại trái bóng.

  • Cầu thủ phải biết “ru ngủ”

Những cầu thủ khi đá Tiki Taka đòi hỏi phải có kỹ thuật cá nhân cực tốt, đặc biệt phải biết kiểm soát trái bóng trong phạm vi, không gian hẹp. Bởi đa phần các đường lên bóng của Tiki Taka đều sử dụng các đường chuyền ban bật trong cự ly thấp, trung bình. Khi thực hiện các đường chuyền đi chuyền lại theo kiểu Team Work, đối phương sẽ rất dễ bị “ru ngủ” bởi mải chạy theo những đường chuyền ngắn để đuổi theo bóng và dẫn đến việc mất vị trí, để lộ ra những khoảng trống sau lưng.

Hiện nay chỉ duy nhất Barcelona là câu lạc bộ thực hiện kiểu đá “ru ngủ” bằng những đường chuyền ngắn đạt hiệu quả cao nhất.

  • Sở hữu một cá nhân tạo đột biến

Đôi khi Tiqi Taka có thể rơi vào bế tắc khi đối thủ thực hiện các hình thức phòng ngự nhiều lớp, điều này dẫn đến khó khăn cho việc tìm ra các khoảng trống để thực hiện các đường chuyền cự ly ngắn hướng đến khung thành đối phương.

Để khắc phục điều này, trong đội hình của đội bóng đang vận hành Tiqi Taka cần có 1 nhân tố nổi bật, có khả năng tạo đột biến bằng cách đi bóng Solo, thực hiện những pha khuấy đảo hàng phòng ngự đối phương, mở toang khoảng trống đến với khung thành./