Luật bóng đá 5 người theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

Luật bóng đá 11 người hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng luật bóng đá 5 người thì rất ít người biết đến. Sau đây Vua Kèo 88 sẽ chia sẻ một số điều luật về bóng đá 5 người.

Quy định về sân bóng đá 5 người

– Kích thước

+ Đường biên dọc có chiều dài từ 25m đến 42m

+ Đường biên ngang có chiều dài từ 15m đến 25m

+ Trong mọi trường hợp thì chiều dọc sân cũng phải lớn hơn chiều ngang sân.


Luật bóng đá 5 người theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

– Khu phạt đền:

Từ đường biên ngang của mỗi phần sân, người ta lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực phía bên trong đường giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu vực phạt đền. Còn đường giới hạn này được gọi là đường 6m.

– Cung đá phạt góc:

+ Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, từ tâm người ta kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây cũng chính là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.

– Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng:

Trên đường biên dọc ở phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi một đội bóng có khu vực riêng để thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực thay cầu thủ dự bị này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

 – Khung cầu môn:

+ Ở vào giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn. Khung thành bao gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) và được nối với nhau bằng xà ngang song song với mặt đất và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của các cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

+ Khung cầu môn có thể tháo rời được, nhưng trước khi trận đấu bắt đầu phải được lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và bắt buộc phải được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

– Mặt sân:

+ Mặt sân thi đấu cũng phải rất bằng phẳng và không thô nhám. Các chuyên gia khuyến khích nên dùng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu, không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Thông tin nhận định bóng đá, soi keo 24h luôn được cập nhật nhanh chóng tại Vuakeo 88. Các bạn có thể tham khảo những thông tin này để đưa ra quyết định chính xác nhất khi đặt cược.

Luật bóng dùng cho sân 5 người

– Bóng dùng để thi đấu phải có hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc chất liệu khác được công nhận. Điều luật cũng quy định không được sử dụng những chất liệu có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ.

– Áp suất của bóng: Từ 400 – 600 gr/cm2 .

– Chu vi quả bóng có kích thước tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm. Trọng lượng quả bóng lúc bắt đầu trận đấu không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g.

– Chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay đổi bóng trong khi trận đấu đang diễn ra.


Luật bóng đá 5 người theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

Số lượng cầu thủ trên sân 5 người

– Mỗi trận đấu phải có hai đội tham gia chơi, mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó có một thủ môn bắt bóng.

– Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 cầu thủ.

– Đặc biệt FIFA cũng quy định số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không bị hạn chế và có thể được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã bị thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thay thế cho cầu thủ khác.

Trang phục của cầu thủ trên sân 5 người

– Cầu thủ thi đấu không được phép mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác cũng như cho chính mình như dây chuyền….

– Trang phục cơ bản của một cầu thủ thi đấu trong sân 5 người cũng gồm có: áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy. Cầu thủ chỉ được phép đi loại giầy bằng vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su mềm hoặc chất liệu tương tự mới được sử dụng. Việc mang giầy là quy định bắt buộc mà cầu thủ nào cũng phải tuân theo.

– Luật bóng đá 5 người cũng quy định áo cầu thủ phải có số và các cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Ngoài ra màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác màu nhau và khác màu với trọng tài.

– Riêng thủ môn thì được quyền mặc quần dài và đặc biệt thủ môn phải mặc áo có màu dễ dàng phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.

– Còn trong trường hợp cầu thủ đang thi đấu trong sân mà muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó phải mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu thủ đó đăng ký.

Thời gian trận đấu

– Một trận thi đấu gồm có 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu 20 phút.

– Việc theo dõi từng trận đấu do thư ký bấm giờ chịu trách nhiệm .

– Trong trường hợp ngay trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, một đội bóng được hưởng quả phạt đền hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đó.

– Trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền hội ý một lần với thời gian 1 phút.

Bây giờ hẳn bạn đã biết rõ hơn về luật bóng đá 5 người. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.