Công nghệ Var là gì? Những điều bạn chưa biết về công nghệ Var

Giải World Cup 2018 vừa qua, cụm từ được nhắc nhiều đến nhất chính là công nghệ Var. Công nghệ này mang tới khá nhiều tranh cãi cho các giới chuyên gia và cả người xem. Và công nghệ Var là gì? Dưới đây là những thông tin vô cùng thú vị.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ var viết tắt là gì? VAR hay Video Assistant Referee là công nghệ video hỗ trợ trọng tài phân tích rõ các pha phạm lỗi và bàn thắng. Công nghệ này được sử dụng thử nghiệm tại Anh, Đức và Ý. Và trong World Cup 2018, lần đầu tiên VAR được sử dụng chính thức tại một giải bóng đá quốc tế.

VAR hay Video Assistant Referee là công nghệ video hỗ trợ trọng tài phân tích

VAR hay Video Assistant Referee là công nghệ video hỗ trợ trọng tài phân tích

Hệ thống này sẽ bao gồm 4 trọng tài thuộc cấp FIFA. Ở đây họ sẽ hỗ trợ những trọng tài đang trực tiếp tham gia trận đấu bằng video. Trên sân bóng có lắp đặt hệ thống camera. Các trọng tài này có quyền truy cập những camera đó để kiểm tra những sự việc diễn ra trong trận đấu mà trọng tài trên sân không thấy được. Sau khi phát hiện lỗi, trọng tài trên sân sẽ nhận được tín hiệu thông qua tai nghe.

Và nếu như trọng tài trên sân cần xem xét, xử lý lại các tình huống phạm lỗi nghi ngờ cần kiểm tra lại. Trọng tài chính sẽ ra ký hiệu và cách vẽ hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi đến trọng tài chính. Từ đó, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra.

Giống như công nghệ Goal Line đã được FIFA áp dụng tại World Cup 2014, VAR cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

>>>> Tham khảo thêm: Bất ngờ với top thủ môn cao nhất thế giới

 Khi nào VAR được sử dụng?

Chúng ta đã biết Công nghệ Var là gì? Là một “trợ lý” cho trọng tài, Var chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Các tình huống đó bao gồm:

Có những bàn thắng trên sân cần xem xét lại

Có những bàn thắng trên sân cần xem xét lại

Bàn thắng

Có những bàn thắng trên sân cần xem xét lại, có khiếu nại thì lúc này công nghệ Var sẽ giúp các trọng tài đánh giá lại tình huống bàn thắng trước đó. Các lỗi như việt vị, kéo áo và nhiều lỗi khác trong quá tình ghi bàn đều được Var ghi lại hết. Bàn thắng ấy cũng không được chấp nhận khi cầu thủ việt vị vài centimet

 Penalties

Công nghệ Var sử dụng nhiều nhất đó chính là các nơi vùng cấm. Các lỗi Penalties như chạm tay vào bóng hay nhiều lỗi trong vùng cấm khác thì Var đều có thể xử lý được. Nhờ công nghệ này, các trọng tài có hướng phân tích chuẩn xác.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực luôn được VAR ghi nhận rõ ràng. Tuy nhiên, VAR chỉ áp dụng với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp. Với thẻ vàng thứ 2, trọng tài sẽ không dùng VAR.

 Nhận diện sai lầm của trọng tài

Trên sân đôi lúc mắt thường khó có thể theo dõi hết mọi chi tiết. Và lúc này Var sẽ hỗ trợ trọng tài tối đa. Công nghệ Var là gì? Nó sẽ giúp trọng tài đánh giá tình hình một cách nhanh chóng và chính xác.

Công nghệ VAR đang gây nhiều tranh cãi tại World Cup 2018

Công nghệ VAR đang gây nhiều tranh cãi tại World Cup 2018

Công nghệ VAR đang gây nhiều tranh cãi tại World Cup 2018

Công nghệ var world cup là gì? Phải mất một thời gian dài để VAR được áp dụng. Phần lớn xuất phát từ những lo ngại công nghệ có thể đánh mất đi những cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại.

Khi FIFA chính thức “phê chuẩn” để VAR “tham dự” World Cup năm nay, người hâm mộ hi vọng công nghệ này sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định công bằng nhất để tìm ra đội bóng xứng đáng giành chiến thắng.

Thế nhưng bên cạnh đó còn có những bất cập là khi các trọng tài phải thường xuyên dừng trận để xem lại. Hay đáng tiếc hơn là những trận bóng tưởng chừng như đã chiến thắng cuối cùng lại vụt mất vì công nghệ Var.

Chắc hẳn bạn đã biết công nghệ Var là gì? Var có những tác động không nhỏ vào trận đấu trong thời gian vừa qua. Một công nghệ tiên tiến nhưng cũng có những bất cập của riêng mình.